Nội dung chính của luật mới là giảm thời hạn ký hợp đồng lao động với người nước ngoài xuống còn 2 năm. Luật mới cũng xác định chi tiết hơn nghĩa vụ và quyền lợi của chủ lao động.

Theo luật mới, một người lao động di cư được ký hợp đồng thời hạn 2 năm với một chủ lao động. Theo các tác giả dự luật, 2 năm là thời gian đủ để kết thúc một dự án cần thuê chuyên gia. Nếu vẫn có nhu cầu, người sử dụng lao động sẽ có thể tìm người thông qua cơ chế tuyển dụng. Bộ Lao động Nga giải thích thêm, nếu hợp đồng lao động hết thời hạn, người lao động sẽ phải rời khỏi đất nước đúng hạn.

leftcenterrightdel

Người dân Nga đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall. Ảnh: TTXVN 

Ngoài Bộ Nội vụ, một công ty luật sẽ được thành lập để giám sát việc lưu trú của người nước ngoài tại LB Nga. Công ty này đóng vai trò là nhà điều phối việc tuyển dụng, thực chất sẽ là trung tâm cung cấp nhân sự cho các công ty Nga.

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về lao động và chính sách xã hội Yaroslav Nilov cho biết, vấn đề an ninh phải đặt lên hàng đầu. Ông này cũng ủng hộ việc siết chặt quản lý, giám sát việc lưu trú và di chuyển của người lao động nhập cư tại Nga, thậm chí áp dụng biện pháp kiểm soát vân tay tại tất cả cửa khẩu biên giới.

Tuy nhiên, khối doanh nghiệp là các chủ thuê lao động tiềm năng lại có ý kiến rằng, hiện Nga đang rất thiếu lao động, và lao động nhập cư đang là nguồn lực đáng kể để triển khai các chính sách xây dựng công nghiệp và dân sự tại Nga, thêm vào đó 2 năm là thời hạn quá ngắn đối với các dự án lớn cần thuê lao động đến con số hàng nghìn người.

Hiện Duma Quốc gia Nga đã nhận được một số dự luật siết chặt luật di cư. Người lao động nhập cư tại Nga đến từ nhiều quốc gia, trong đó khoảng 90% là các nước Trung Á, ngoài ra còn có các nước châu Âu, nơi chủ yếu cung cấp các chuyên gia có trình độ cao.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.