Tại khu vực bầu cử Moskva, trong vòng 4 giờ đã có 1,3 triệu cử tri bỏ phiếu điện tử, trong khi số cử tri sử dụng lá phiếu giấy là hơn 212.000.

Liên quan các cuộc bỏ phiếu sớm, Ủy ban Nhân quyền LB Nga khẳng định chưa ghi nhận sự cố nào trong quá trình bỏ phiếu sớm ở hơn 40 khu vực. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, bà Ella Pamfilova xác nhận gần 2,6 triệu cử tri trên khắp nước Nga đã thực hiện bỏ phiếu sớm.

Trong ngày bỏ phiếu đầu tiên, 4 phi hành gia Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cũng đã thực hiện nghĩa vụ và quyền công dân, khi ủy quyền cho ông Igor Trifonov - người đứng đầu thành phố Korolev, qua một kênh an toàn của RSC Energia, thuộc Cơ quan Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) để lựa chọn theo nguyện vọng.

leftcenterrightdel
Hàng triệu cử tri thực Nga hiện quyền công dân tham gia bỏ phiếu bầu cử tổng thống.

Ngay trong sáng 15-3, đoàn quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Tổng Thư ký Zhang Ming dẫn đầu đã đến thăm 3 điểm bỏ phiếu. Ông Zhang Ming khẳng định hoạt động bỏ phiếu đang diễn ra theo đúng kế hoạch, có tổ chức.

Cho tới thời điểm hiện tại, cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra an toàn, song Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cũng đưa ra một số cảnh báo đối với các dấu hiệu vi phạm. Ủy ban Nhân quyền LB Nga đã thông báo về dấu hiệu của các hành động khiêu khích và tấn công vào hệ thống điện tử. Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp ở trung tâm thông tin của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, Chủ tịch ủy ban Pamfilova đã thông tin về một số trường hợp các đối tượng sử dụng thẻ nhà báo giả để có mặt tại các điểm bỏ phiếu ở thành phố Saint Petersburg và một số vùng với mục đích thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra từ ngày 15 đến 17-3. Lần đầu tiên, sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày và áp dụng cả hình thức bỏ phiếu điện tử. Có 4 ứng cử viên tham gia bầu cử, gồm ông Vladislav Davankov của đảng “Những con người Mới”, ông Leonid Slutsky của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), ông Nikolai Kharitonov của đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) và đương kim Tổng thống Vladimir Putin - người ứng cử với tư cách ứng cử viên độc lập. 

Kết quả thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều dự báo Tổng thống Putin sẽ giành chiến thắng áp đảo trước 3 ứng cử viên còn lại và tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ 6 năm. Trước đó, ông Putin đã 4 lần giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Nga vào các năm 2000, 2004, 2012 và 2018.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.