Tổng Thư ký MFP Chaithawat Tulanon cho biết MoU sẽ bao gồm chương trình nghị sự không chỉ của MFP mà còn của các đảng khác trong liên minh tiềm tàng, bao gồm cả nội dung kiến tạo hòa bình ở 3 tỉnh biên giới miền Nam Thái Lan.

leftcenterrightdel

 Cử tri Thái Lan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7-5-2023.

Ông Chaithawat thừa nhận, hiện các đảng vẫn có những quan điểm khác nhau và MFP đã lên kế hoạch gặp riêng các đại diện của từng đảng trong liên minh tiềm năng để thống nhất về các điều khoản của MoU này.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại về việc MFP và 7 đảng khác - bao gồm Vì nước Thái (Pheu Thai), Thai Sang Thai, Thai Liberal, Prachachart, Fair, Plung Sungkom Mai và Peu Thai Ruamphalang - đã lên kế hoạch thành lập chính phủ tiếp theo với 313 nghị sĩ Hạ viện.

MFP sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu - tức quá bán trong tổng số 500 đại biểu Hạ viện mới và 250 thượng nghị sĩ được quân đội bổ nhiệm - tại Quốc hội để nhà lãnh đạo Pita làm thủ tướng tiếp theo. Ông Chaithawat cho biết MFP đang cố gắng thuyết phục một số thượng nghị sĩ ủng hộ ông Pita, đồng thời cho biết nhiều thượng nghị sĩ đã tìm kiếm thông tin chi tiết của MoU trước cuộc họp báo dự kiến vào ngày 22-5.

Trong một diễn biến khác, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bác bỏ đồn đoán ông sẽ gặp đại diện các đảng trong chính phủ tiền nhiệm tại Hong Kong (Trung Quốc). Trên Twitter cá nhân, ông Thaksin viết rằng ông vẫn ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và phủ nhận có kế hoạch đến Hong Kong.

Ông Thaksin đưa ra dòng Tweet trên sau bài đăng của lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) Anutin Charnvirakul rằng gia đình ông đang đi nghỉ ở Hong Kong. Ông Anutin hiện là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế trong chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Đảng Bhumjaithai với ông là ứng cử viên thủ tướng đã giành được số ghế nghị sĩ nhiều thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5 vừa qua với 70 ghế, xếp sau đảng MFP (được 152 ghế) và đảng Pheu Thai (được 141 ghế).

Tin, ảnh: TTXVN