leftcenterrightdel
Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Move Forward, vẫy tay chào các cử tri ở Bangkok vào ngày 14-5. Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Move Forward (Tiến bước) của chính khách Pita Limjaroenrat và Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của bà Paetongtarn Shinawatra (con gái cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra) đang lần lượt giành nhiều ghế nhất trong Hạ viện sau cuộc bầu cử.

Theo tính toán của Reuters, cả hai sẽ giành được nhiều hơn gấp ba lần số ghế của Palang Pracharat (Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân) và Đảng United Thai Nation (Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất) do quân đội hậu thuẫn.

Lãnh đạo 42 tuổi của Move Forward Pita Limjaroenrat đã nhận xét kết quả bầu cử là "ấn tượng" và hứa sẽ trung thành với các giá trị mà đảng mình đã đặt ra khi thành lập chính phủ. Ông Limjaroenrat nói thêm rằng sẵn sàng liên minh với Pheu Thai, song vẫn đặt mục tiêu trở thành thủ tướng.

Lãnh đạo Đảng Pheu Thai Paetongtarn Shinawatra đã gửi lời chúc mừng tới Đảng Move Forward về thành công trong cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, bà cho rằng còn quá sớm để thảo luận về các liên minh. “Tiếng nói của người dân là quan trọng nhất’, lãnh đạo 36 tuổi nói.

Thitinan Pongsudhirak, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, cho biết sự vươn lên của Đảng Move Forward cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính trị Thái Lan. "Move Forward đang đưa cuộc chơi lên một tầm cao mới với cải cách thể chế. Đó là chiến trường mới trong chính trị Thái Lan", ông Pongsudhirak nói.

leftcenterrightdel

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan, đã có 99% số phiếu được kiểm đếm. Ảnh: Reuters

Kết quả về tổng số ghế trong hạ viện của các đảng ở Thái Lan dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Tuy nhiên, giành đa số ghế hạ viện không đồng nghĩa với việc trở thành lãnh đạo Thái Lan. Vị trí thủ tướng Thái Lan sẽ được chọn vào trong phiên họp chung diễn ra vào tháng 7.

LINH AN (tổng hợp)