Theo Reuters, ngày 27-1, Sở Cảnh sát thành phố Memphis đã công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols (29 tuổi). Đoạn video từ máy quay của cảnh sát và camera giám sát đường phố cho thấy một nhóm cảnh sát đang giữ Nichols, cố gắng hạ gục và đuổi theo khi anh chạy trốn. Trong những cảnh tiếp theo của video kéo dài khoảng một giờ đồng hồ và chỉ có âm thanh ở một số phần, Nichols khóc gọi mẹ và rên rỉ khi nhóm cảnh sát liên tục đá, đấm anh.

Sau khi đoạn video được công bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông thấy phẫn nộ và đau lòng. “Giống như rất nhiều người khác, tôi rất phẫn nộ và đau lòng khi xem đoạn video kinh hoàng về vụ đánh đập dẫn đến cái chết của Tyre Nichols. Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng để bảo đảm hệ thống tư pháp hình sự đáp ứng lời hứa về công bằng, đối xử bình đẳng với mọi người”, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã gọi điện chia buồn với gia đình nạn nhân Nichols. Ông Biden cho rằng gia đình nạn nhân xứng đáng được nhận một cuộc điều tra nhanh chóng, đầy đủ và minh bạch.

leftcenterrightdel
Mẹ của nạn nhân Tyre Nichols nghẹn ngào tại một buổi họp báo. Ảnh: AP 

Tyre Nichols là nhân viên của Công ty vận chuyển FedEx và có một cậu con trai 4 tuổi. Ngày 7-1, Nichols bị cảnh sát chặn lại do nghi ngờ lái xe bất cẩn. Anh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời 3 ngày sau đó. Ông Ben Crump và ông Antonio Romanucci, hai luật sư của gia đình nạn nhân cho biết, anh Nichols đã bị hành hung “đến mức không thể nhận dạng được”. Ngay sau cái chết của Nichols, Sở Cảnh sát thành phố Memphis đã tiến hành một cuộc điều tra và sa thải 5 cảnh sát liên quan đến vụ việc, cũng là người da màu, do vi phạm nhiều quy định, bao gồm sử dụng vũ lực quá mức. Cảnh sát trưởng Celeryn Davis nói vụ tấn công này là “hung bạo, liều lĩnh và vô nhân đạo”. Tất cả 5 người này đều bị buộc tội giết người cấp độ 2, cùng các tội danh khác như có hành vi sai phạm khi thi hành nhiệm vụ và tấn công nghiêm trọng. Trả lời CNN, bà RowVaughn Wells, mẹ của nạn nhân Nichols, cho biết việc 5 cảnh sát hành hung con trai bà đều là người da màu đã khiến gia đình họ và cộng đồng người da màu hổ thẹn. “Tôi thực sự cảm thấy tiếc cho họ, vì họ không cần phải làm thế này”, bà Wells nói.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ chỉ vài giờ sau khi Sở Cảnh sát thành phố Memphis công bố đoạn video trên. Những người biểu tình đã tập trung tại các thành phố: Memphis, Washington, New York, Atlanta và một số thành phố lớn khác. Các cuộc biểu tình đã khiến chính quyền một số thành phố cần tới sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh quốc gia, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Nhà Trắng cho biết đã tổ chức một cuộc gọi khẩn cấp chung với thị trưởng của ít nhất 16 thành phố trước khi đoạn video được công bố nhằm hỗ trợ các địa phương.

Trước tình hình trên, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân biểu tình ôn hòa. “Sự phẫn nộ là có thể hiểu được, nhưng bạo lực sẽ không bao giờ được chấp nhận”, ông Biden khẳng định. Gia đình nạn nhân Nichols cũng kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh. “Tôi không muốn thấy cảnh đốt phá đường phố, bởi vì đó không phải là điều mà con trai tôi ủng hộ”, AP dẫn lời mẹ của Nichols.

Vấn đề bạo lực của cảnh sát ở Mỹ được chú ý mạnh mẽ hơn sau cái chết của George Floyd hồi năm 2020. Người đàn ông da màu này tử vong sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát trên toàn nước Mỹ.

LÂM ANH