Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25-4 cho biết, cuộc họp cấp Tư lệnh Quân đoàn Trung Quốc - Ấn Độ lần thứ 18 đã được tổ chức tại điểm gặp gỡ biên giới Chushul - Moldo bên phía Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 22-6-2020. Ảnh: TTXVN. 

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ra tuyên bố xác nhận: “Hai bên đã có cuộc trao đổi quan điểm thân thiện và thẳng thắn về các vấn đề liên quan”. Tuyên bố nêu rõ: “Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai nước và trên cơ sở kết quả đạt được trong cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ và đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề liên quan khu vực phía Tây của đường ranh giới giữa Trung Quốc - Ấn Độ, đồng thời tiếp tục bảo vệ hòa bình, bình yên ở các khu vực biên giới”.

Trước đó, phát biểu với giới truyền thông tại Bắc Kinh ngày 24-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, hai bên đã thảo luận về việc đẩy nhanh giải quyết các vấn đề liên quan.

Trong tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng xác nhận hai bên đã thảo luận “thẳng thắn và sâu rộng” về giải pháp cho các vấn đề liên quan dọc theo Đường điểm soát thực tế (LAC) ở khu vực phía Tây. Theo bộ trên “hai bên đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ và duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, đồng thời sớm tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được cho các vấn đề còn lại”.

Tranh chấp và căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên nổ ra kể từ sau cuộc chiến giữa hai nước vào năm 1962. Cho đến nay, New Delhi và Bắc Kinh vẫn chưa thể đạt được thoả thuận cuối cùng về đường biên giới dài 3.488 km giữa hai nước.

THANH SƠN