Thông báo của ADB ngày 1-2 cho biết, năm 2023, ADB đã cam kết 9,8 tỷ USD tài trợ khí hậu từ nguồn vốn của mình, trong đó 5,5 tỷ USD cho giảm nhẹ và 4,3 tỷ USD cho thích ứng, tăng hơn 46% so với các cam kết tài trợ khí hậu năm 2022. Với các cam kết tài trợ thích ứng khí hậu của ngân hàng trong năm 2023, ADB đã cung cấp lũy kế hơn 10,4 tỷ USD tài trợ thích ứng khí hậu trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2023, vượt mục tiêu 9 tỷ USD cho giai đoạn 2019-2024 sớm một năm.

Tài trợ thích ứng biến đổi khí hậu rất quan trọng ở châu Á và Thái Bình Dương - nơi đang phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng, hạn hán và mưa lớn hơn, trong khi đầu tư cho thích ứng biến đổi khí hậu vẫn chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu.

leftcenterrightdel
Lòng sông Belan ở Ấn Độ khô cạn vào mùa xuân năm 2023. Ảnh: Getty 

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, nhận định: “Năm 2023 là năm nắng nóng kỷ lục, với hàng loạt tác động khí hậu cực đoan gây chết người trong khu vực. Cuộc khủng hoảng này đe dọa an ninh năng lượng và lương thực, đồng thời tạo ra những thách thức tài chính. Với vai trò là ngân hàng khí hậu cho châu Á và Thái Bình Dương, ADB cam kết giúp các quốc gia thành viên đang phát triển loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi nền kinh tế, tiến triển theo lộ trình chuyển dịch năng lượng và đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không”.

Châu Á và Thái Bình Dương tạo ra hơn một nửa lượng khí thải carbon toàn cầu, đồng thời cũng là nơi dễ bị tổn thương trước những tác động của biến đổi khí hậu. Khu vực này cần đầu tư ước tính khoảng 3.100 tỷ USD/năm chỉ cho các công trình năng lượng và giao thông để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cao hơn khoảng 50% so với mức hiện tại.

HỒNG HOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.