* Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng ngay lập tức các cuộc tập trận chung đang làm gia tăng căng thẳng khu vực và có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát của các bên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng tải tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các tổ chức quốc tế Kim Son Gyong cho biết, các cuộc tập trận và phát ngôn của các bên tham gia tập trận đang "làm gia tăng mức độ đối đầu”.

Theo thứ trưởng Kim, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường hối thúc các bên tham gia tập trận dừng ngay lập tức các phát biểu khiêu khích và các cuộc tập trận quân sự chung.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom của Không quân Mỹ (trên cùng) và máy bay chiến đấu của Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận không quân chung ở Hàn Quốc ngày 3-3. Ảnh: Reuters.

Theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, hai nước sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn kéo dài hơn 10 ngày trong tháng 3, trong đó có khoa mục đổ bộ.

Theo Mỹ và Hàn Quốc, cuộc tập trận là để tự vệ và cần thiết để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực. Trước đó, ngày 4-3, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã làm sụp đổ các hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế và chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng để đảm bảo cân bằng quyền lực trong khu vực.

Ngày 3-3, hai đồng minh Mỹ, Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận không quân kết hợp có sự tham gia của máy bay ném bom tầm xa của Mỹ và máy bay chiến đấu của Hàn Quốc.

* Embraer cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phi đội Super Tucano của Philippines

Công ty hàng không vũ trụ Embraer đã ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phi đội gồm 6 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano của Không quân Philippines.

Thedefensepost ngày 2-3 cho biết, theo hợp đồng, công ty của Brazil sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ cho hơn 200 bộ phận của chiến đấu cơ này.

leftcenterrightdel
Chiến đấu cơ A-29 Super Tucano. Ảnh: Asia Defense Journal.

Phó chủ tịch hỗ trợ khách hàng và bán hàng của Embraer, Rinaldo Prado, bày tỏ vinh dự khi được hỗ trợ Không quân Phillipines triển khai A-29 và tận dụng tối đa tiềm năng của dòng máy bay này.

Không quân Philippines đặt mua chiến đấu cơ A-29 năm 2017. Đơn hàng đã được hoàn tất vào năm 2020 ngay trong cao điểm đại dịch Covid-19. A-29 Super Tucano nặng 5,4 tấn, có thể mang 1.550kg vũ khí, bao gồm bom và hệ thống súng máy hạng nhẹ. A-29 đã được biên chế cho Phi đoàn tấn công số 15 của Không quân Philippines đóng tại Căn cứ Không quân Danilo Atienza trên Bán đảo Cavite.

Không quân Philippines đã sử dụng A-29 để tiến hành trinh sát, yểm trợ trên không và huấn luyện phi công.

Cho đến nay, Embraer đã cung cấp hơn 260 chiếc A-29 cho lực lượng không quân của 15 nước. Ở Đông Nam Á, A-29 đang được vận hành bởi không quân Philippines và Indonesia (16 chiếc).

* Reuters ngày 5-3 đưa tin, Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 7,2% trong năm nay, cao hơn so với mức tăng của năm ngoái và cao hơn dự báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn (khoảng 5%) của nước này.

Theo đó, 1,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 224 tỷ USD) sẽ được phân bổ cho chi tiêu quốc phòng.

leftcenterrightdel

Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 7,2%. Trong ảnh là máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Việc tăng chi tiêu quốc phòng trong năm nay đánh dấu lần tăng thứ 8 liên tiếp của Trung Quốc. Như những năm trước, không có phân tích chi tiêu nào được đưa ra trừ tổng số tiền và tốc độ tăng.

Li Mingjiang, Phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, cho biết chi tiêu quốc phòng vượt xa dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cho thấy quốc gia Đông Á này lường trước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong môi trường an ninh bên ngoài. Theo vị phó giáo sư này, các nhà lãnh đạo Trung Quốc rõ ràng đang tăng cường nỗ lực chuẩn bị quân sự cho đất nước để đối phó với mọi thách thức an ninh tiềm ẩn, bao gồm cả những tình huống bất ngờ.

Reuters cho biết, Trung Quốc hiện sở hữu lực lượng quân đội lớn nhất thế giới về nhân sự và đang bổ sung hàng loạt khí tài mới, bao gồm tàu sân bay và máy bay chiến đấu tàng hình.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)