* Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển khả năng kết nối điện thoại di động với hệ thống vệ tinh phục vụ mục đích quân sự. Hiện tại, các hãng công nghệ lớn cũng tập trung vào cuộc đua phát triển công nghệ kết nối vệ tinh cho điện thoại di động và điều này lập tức được Bộ Quốc phòng Mỹ đặc biệt chú ý và đưa vào phát triển.

Bà Clare Grason, người đứng đầu Văn phòng Thông tin liên lạc vệ tinh thương mại Lầu Năm Góc (CSCO), cho biết: “Khả năng kết nối điện thoại di động với vệ tinh là hết sức đáng quan tâm với quân đội do lực lượng quân sự hay phải di chuyển, tác chiến ở những khu vực không có sóng điện thoại”.

leftcenterrightdel
Điện thoại di động thông thường sẽ có thể kết nối vệ tinh phục vụ mục đích quân sự. Ảnh: Science ABC 

Công nghệ này sẽ cho phép Bộ Quốc phòng trang bị cho binh sĩ của mình thiết bị liên lạc nhỏ hơn, nhẹ hơn, hiệu quả hơn và rẻ hơn. Một số cấu trúc truyền tin cho phép điện thoại thông minh hiện nay có thể kết nối liền mạch với các vệ tinh sử dụng phổ di động. Theo bà Grason, hiện Bộ Quốc phòng đang nỗ lực nghiên cứu để có thể đưa nền tảng liên lạc vệ tinh này vào hoạt động từ cuối năm nay. CSCO đang tập hợp phản hồi từ người dùng quân sự và hiện nền tảng liên lạc này này đang ở “giai đoạn nghiên cứu thị trường” (Theo Space News).

* India Today đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thảo luận với người đồng cấp Israel Yoav Gallant về các dự án quốc phòng quan trọng liên quan hợp tác phát triển vũ khí, khí tài quân sự. Bộ trưởng Rajnath Singh cũng mời các nhà thầu quốc phòng Israel tăng cường đầu tư, liên doanh với Ấn Độ, đặc biệt là hợp tác sản xuất các sản phẩm công nghệ cho một số lĩnh vực xác định trong công nghiệp quốc phòng. Đây là nội dung thảo luận đầu tiên của ông Rajnath Singh với Thiếu tướng Yoav Gallant kể từ khi ông Gallant nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Israel. Thời gian gần đây, Ấn Độ và Israel tăng cường hợp tác quốc phòng, tập trung vào phát triển mạnh công nghệ tương lai.

* Quân đội Nigeria tiến hành chiến dịch Forest Sanity tiêu diệt khủng bố, giải cứu thành công con tin ở bang Niger. Thiếu tướng Musa Danmadami, Giám đốc Cơ quan truyền thông Bộ Quốc phòng Nigeria, trực tiếp cho biết quân đội đã tấn công và tiêu diệt tại chỗ 1 tên trong nhóm khủng bố và bắn bị thương những kẻ còn lại, thu hồi toàn bộ vũ khí bị khủng bố nắm giữ.

Thiếu tướng Musa Danmadami cho biết: “Quân đội thực hiện chiến dịch Forest Sanity nhằm đáp lại lời kêu cứu của người dân địa phương liên quan các hoạt động khủng bố tại làng Zago, khu vực Agaie thuộc bang Niger. Quân đội và những kẻ khủng bố đã đụng độ tại đây và những kẻ khủng bố buộc phải tháo chạy sau cuộc đọ súng, để lại 2 người bị chúng bắt làm con tin. Quân đội đánh giá cao kết quả chiến dịch và kêu gọi người dân tích cực tố cáo, cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về các hoạt động tội phạm và khủng bố”.

* Mỹ công bố bổ sung viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Theo Reteurs, gói viện trợ lần này sẽ được thực hiện theo Quyền rút vốn của Tổng thống (Presidential Drawdown Authority) cho phép Tổng thống Mỹ cung cấp viện trợ quân sự gồm vũ khí, khí tài và gói hỗ trợ liên quan cho nước ngoài trong các trường hợp khẩn cấp mà không phải thông qua Quốc hội.

leftcenterrightdel

Gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD của Mỹ cho Ukraine sẽ được thực hiện theo Quyền rút vốn của Tổng thống. Ảnh: Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. Ảnh: Lục quân Mỹ 

Từ 24-2-2022 đến nay, Tổng thống Biden đã sử dụng quyền rút vốn 33 lần, viện trợ vũ khí, khí tài trị giá tổng cộng hơn 30 tỷ USD cho Ukraine. Trong gói viện trợ quân sự lần này, Mỹ sẽ cung cấp bổ sung đạn pháo cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS, đạn pháo 105mm, 155mm, đạn 25mm và hệ thống cầu vượt sông, vượt hào cơ động. Gói viện trợ quân sự cũng sẽ bao gồm đạn dọn đường và thiết bị dọn chướng ngại vật, phụ tùng thay thế cho các phương tiện và thiết bị dã chiến khác cho quân đội Ukraine.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra, Mỹ đã viện trợ nhiều loại vũ khí, khí tài trực tiếp cho Ukraine theo diễn biến của từng giai đoạn chiến dịch. Ở giai đoạn đầu, Mỹ viện trợ tên lửa chống tăng Javelin đột nóc và tên lửa phòng không vác vai Stinger. Hiện tại, khi pháo binh đang được sử dụng nhiều, Mỹ viện trợ đạn pháo và hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. Về phòng không, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại và cam kết sẽ trang bị cho nước này hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot, một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, có khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Trong một diễn biến liên quan, Đại tướng James E. Rainey, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân tương lai Mỹ, nhận định: Trong xung đột Nga – Ukraine, “giao tranh trong đô thị là không thể tránh khỏi”, dẫn đến nhiều thiệt hại về con người và các mục tiêu dân sự.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)