* Hàn Quốc và UAE đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Ngày 22-2 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, tại hội đàm diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup và người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed Ahmed Al Bowardi, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, an ninh mạng và dự kiến sẽ khai tác tiềm năng hợp tác trong một số lĩnh vực quân sự khác.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup (phải) và người đồng cấp UAE Mohammed Ahmed Al Bowardi duyệt đội danh dự trước khi hội đàm tại Abu Dhabi ngày 21-2, thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc 

Theo đó, hai bên nhấn mạnh việc triển khai các nội dung đã nhất trí trong các bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng chiến lược và phát triển máy bay vận tải đa nhiệm.

Hai bộ trưởng nhất trí cùng lựa chọn các hệ thống vũ khí có thể cùng phát triển và sản xuất trong khi vẫn sẽ tìm kiếm các lĩnh vực có thể cùng triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Hai bên cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong huấn luyện tác chiến đặc biệt, ngoại giao nhân dân và các lĩnh vực khác.  

Trong hơn 10 năm trở lại đây, Hàn Quốc đang dần nổi lên ở châu Á như một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí hàng đầu.

Chỉ tính riêng năm 2020, Hàn Quốc đứng vị trí thứ 6 trong Top các quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, tăng 25 bậc so với năm 2000, với 55% số mặt hàng công nghiệp quốc phòng xuất khẩu trong giai đoạn 2016-2020 đổ vào các thị trường châu Á và châu Đại Dương; 23% xuất sang châu Âu; và 14% sang các quốc gia Trung Đông.

* Philippines đang điều tra động cơ khủng bố phía sau vụ 2 binh sĩ bị bắn chết khi đang tiến hành các hoạt động cứu hộ đối với chiếc máy bay mới bị rơi tại khu vực núi lửa Mayon.

leftcenterrightdel
Hình ảnh chiếc máy bay Cessna 340 bị rơi ở khu vực núi lửa Mayon. Ảnh: CAAP

Trước đó, chiếc máy bay hạng nhẹ Cessna 340 chở theo 2 công dân người Australia Simon Chipperfield và Karthi Santhanam đã mất tích trong khi đang bay theo hành trình từ Manila tới Sân bay quốc tế Bicol thuộc tỉnh miền Trung Philippines Albay.

Ngoài 2 công dân Australia, trên máy bay còn có một cơ trưởng và cơ phó. Hiện chưa rõ số phận của 4 người này, nhưng Cơ quan quản lý hàng không Philippines (CAAP) đã có được hình ảnh chụp chiếc máy bay bị nạn ở  sườn Tây núi lửa Mayon, cao khoảng 1.200 mét trên mực nước biển.

Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn đang được tiến hành. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi tiến hành các hoạt động cần thiết, 2 binh sĩ thuộc đội cứu hộ cứu nạn đã bị bắn chết. Theo Hãng Thông tấn Philippines, Binh nhì John Paul C. Adalim và Binh nhì Mark June D. Esico bị bắn trong khi đang đi mua sắm một số vật dụng cần thiết cho đội cứu hộ.

Giới chức địa phương cho rằng đây là hoạt động khủng bố do 2 binh sĩ thiệt mạng đã bị phục kích bởi một nhóm phiến quân gồm 5 tay súng.

Theo Đại úy Frank Roldan thuộc nhóm cứu hộ, “3 trong số 5 tay súng này đã bắn xối xả vào 2 binh sĩ quân đội Philippines, khiến 2 binh sĩ tử vong tại chỗ”. Quân đội Philippines hiện đang cùng lúc tiến hành 2 hoạt động song song: Triển khai cứu hộ máy bay bị nạn và tiến hành điều tra nhằm phát hiện ra nhóm khủng bố đứng sau vụ sát hại 2 binh sĩ.

* EU, NATO và Ukraine thống nhất khởi động cơ chế điều phối cung cấp vũ khí cho Ukraine

leftcenterrightdel
EU, NATO và Ukraine thống nhất khởi động cơ chế điều phối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ảnh: EuroNews 

Tại cuộc họp cấp cao 3 bên diễn ra ngày 21-2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Đại diện cấp cao về ngoại giao của EU Josep Borrell về sự cần thiết phải đẩy mạnh sản xuất vũ khí và cải thiện việc mua sắm “để đảm bảo Ukraine có các loại vũ khí nước này cần”.

Để đạt được mục tiêu này, các bên sẽ thiết lập một cơ chế phối hợp để liên kết ngành công nghiệp quốc phòng, các nhà thầu và chính phủ các nước. Cơ chế này sẽ không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine mà còn giúp bổ sung vũ khí, khí tài vào kho dự trữ của các nước thành viên NATO và EU.

Ông Stoltenberg và Borrell nhấn mạnh, hiện tại tốc độ tiêu hao đạn dược của Ukraine đang lớn hơn tốc độ sản xuất. Do vậy, các quốc gia thành viên EU và NATO cần tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)