Hàng dệt may chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Sri Lanka, trong khi chè chiếm 17%. Khủng hoảng kinh tế cùng với tình trạng thiếu điện trầm trọng ở Sri Lanka khiến quốc gia này gặp khó khăn trong việc đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, nhiều đối tác nhập khẩu của Sri Lanka đã chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn hàng thay thế từ Ấn Độ.

leftcenterrightdel
Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt may của Texport Industries ở thị trấn Hindupur, phía nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, ngày 9-2. Ảnh: Reuters

Ngoài đối tác thương mại sẵn có quan trọng là Iran, Ấn Độ còn được hưởng lợi khi cuộc khủng hoảng kinh tế Sri Lanka đem lại cho đất nước tỷ dân này hàng loạt thị trường lớn khác như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Trung Quốc, Canada-vốn là những đối tác truyền thống của Sri Lanka.

Theo Thứ trưởng Bộ Dệt may Ấn Độ Upendra Prasad Singh, các công ty của Ấn Độ đã nhận được số lượng lớn các đơn hàng dệt may từ Anh và Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu đối với hàng dệt kim, áo sơ mi, áo thun và quần áo trẻ em. Các đơn hàng từ Mỹ Latin, UAE và Australia cũng tăng lên rõ rệt. Xuất khẩu dệt may năm 2021 của Ấn Độ đạt 43 tỷ USD, con số này năm nay dự kiến đạt 100 tỷ USD.

Trong lĩnh vực xuất khẩu chè, cơ hội cho các nhà sản xuất Ấn Độ đang rộng mở, song điều đó chưa hẳn đồng nghĩa với việc họ sẽ thu được lợi nhuận lớn. Bởi lẽ các nhà xuất khẩu Ấn Độ có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn, ví như Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm chè là 145%. Sri Lanka đã khắc phục điều này bằng cách mở nhà máy đóng gói chè ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ấn Độ chưa có nhà máy nào tại đây. Hiện Ấn Độ đang tích cực đàm phán để ký kết các hiệp định thương mại tự do với Australia, UAE, Anh, EU... để được miễn giảm thuế đối với những mặt hàng xuất khẩu, nhằm giành lợi thế trên các thị trường mới đầy tiềm năng này.

HIỀN MINH