Tờ The New York Times cho biết, theo mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng gắn trên tường của Viện dưỡng lão Ichoan tại TP Kitakyushu thuộc tỉnh Fukuoka, “lương” của các bé trúng tuyển là bỉm và sữa bột. Công việc chính và có lẽ duy nhất của các bé chính là đi dạo quanh viện dưỡng lão Ichoan cùng với người giám hộ. 

“Các bé luôn được ở bên cạnh bố mẹ. Công việc này giống như thể các bé được đưa đi dạo trong công viên”, AFP dẫn lời bà Kimie Gondo, người đứng đầu Viện dưỡng lão Ichoan cho biết.

leftcenterrightdel
 Một em bé đang “làm việc” tại Viện dưỡng lão Ichoan. Ảnh: The New York Times

Các "ứng viên" phải đáp ứng tiêu chí dưới 4 tuổi và người giám hộ của các bé phải ký hợp đồng với Viện dưỡng lão Ichoan. Hợp đồng quy định các bé được đưa đến "nơi làm việc" “bất cứ khi nào bọn trẻ thích”. Cũng theo hợp đồng, các bé được phép nghỉ ngơi “mỗi khi cảm thấy đói, buồn ngủ hoặc tùy vào tâm trạng của bọn trẻ”.

Theo bà Gondo, đến nay, Viện dưỡng lão Ichoan đã “tuyển dụng” được hơn 30 bé có nhiệm vụ giúp nâng cao tinh thần cho hơn 100 người cao tuổi, đa phần ngoài 80 tuổi, đang sinh sống tại đây. “Chương trình này đã đem lại những kết quả tuyệt vời. Các bé rất hòa đồng với những người cao tuổi tại đây và xem các cụ như chính ông bà của mình.

Chỉ nhìn thấy các bé thôi đã khiến các cụ mỉm cười. Không hề có lịch làm việc cụ thể cho các bé”, bà Gondo chia sẻ. Trong khi đó, những người cao tuổi tại Viện dưỡng lão Ichoan cũng tỏ ra rất vui vẻ với các “nhân viên” mới và luôn chào hỏi, bắt chuyện hoặc ôm các bé. “Các cháu rất dễ thương. Chúng khiến tôi nhớ về thời điểm mình từng nuôi con nhỏ”, một cụ già chia sẻ.

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có hệ thống an sinh xã hội phát triển mạnh. Chương trình “tuyển dụng” nói trên chính là một ví dụ điển hình cho thấy các viện dưỡng lão tại Nhật Bản luôn đề cao vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi.

VĨNH AN