Sử dụng hệ thống phân tích dáng đi 3D, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách 424 trẻ em Nhật Bản, tuổi từ 6 đến 12, đi bộ ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Dựa trên kết quả thu được, các nhà khoa học đã so sánh với dữ liệu của các quốc gia khác. Họ phát hiện ra rằng trẻ em Nhật Bản đi bộ với bàn chân hướng vào bên trong nhiều hơn so với trẻ em ở phần còn lại của thế giới.

leftcenterrightdel
      Trẻ em đi bộ đến trường ở thành phố Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP 

Một sự khác biệt khác đáng chú ý là, nhóm trẻ lớn (11-12 tuổi) trong nghiên cứu có xu hướng nhấn ngón chân xuống mạnh hơn trong khi cử động đầu gối ít hơn so với nhóm trẻ còn lại. Cuối cùng, nhóm trẻ lớn đi bước nhỏ hơn nhưng nhiều hơn so với nhóm trẻ ít tuổi.

Tuy các nhà nghiên cứu chưa xác định nguyên nhân chính xác của những điểm đặc biệt này nhưng một số dữ liệu cho thấy câu trả lời chỉ theo một hướng: Đó là cách sống của trẻ em Nhật Bản. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, không bị béo phì, các nhà khoa học tin rằng Seiza, cách ngồi truyền thống của người Nhật, đóng một vai trò nhất định.

Seiza quy định người ngồi quỳ gối xuống chiếu, kéo thẳng bàn chân, giữ gót chân ở dưới phần mông, hai ngón chân cái chồng lên nhau; kế tiếp là hạ thấp trọng tâm của cơ thể để điều chỉnh khoảng cách giữa hai đầu gối cho chuẩn. Các nhà khoa học nhấn mạnh, Seiza thực sự có thể ảnh hưởng đến dáng đi của mỗi người từ khi họ còn trẻ.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn nhận thấy nhóm trẻ trong nghiên cứu chủ yếu đi bộ đến trường, đôi khi chúng đi cùng nhau. Nhóm trẻ ít tuổi có xu hướng đi bước dài vì lý do đơn giản là để đuổi kịp nhóm trẻ lớn.

NGỌC MINH