Đây là sự kiện luôn được công chúng, giới truyền thông trong và ngoài nước Nga quan tâm theo dõi.

Theo TASS, sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình Russia-1, Russia-24 và Channel 1. Ngoài ra, thông điệp của nhà lãnh đạo V. Putin còn được phát trên các màn hình ở đường phố trên khắp nước Nga. Điện Kremlin thông báo, gần 450 nhà báo được phép tham dự đưa tin về sự kiện này. 

leftcenterrightdel
 Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại phòng triển lãm trung tâm Manezh ở thủ đô Moscow. Nguồn: TASS.

Thông điệp Liên bang là bài phát biểu công khai hằng năm của Tổng thống Nga trước Quốc hội, trong đó đánh giá tình hình các vấn đề trong nước và đưa ra các định hướng chính của chính sách đối nội và đối ngoại. Thông điệp Liên bang năm 2021 là Thông điệp Liên bang lần thứ 17 của ông V. Putin kể từ năm 2000.

Mở đầu Thông điệp Liên bang năm nay, nhà lãnh đạo Nga lưu ý, nội dung thông điệp tập trung phần lớn vào các vấn đề trong nước. Theo ông V. Putin, gia đình, tình bạn, sự tương trợ và gắn kết được đặt lên hàng đầu ở Nga và Moscow sẽ luôn bảo vệ những giá trị này. Người đứng đầu nước Nga lưu ý, ông luôn tự tin rằng sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua những thử thách do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 và tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ một cách có trách nhiệm nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Theo nhà lãnh đạo Nga, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới, trong đó có Nga và nhiệm vụ chính của các cơ quan chức năng nước này là bảo đảm tăng thu nhập cho người dân. Ông V. Putin đã chỉ thị cho chính phủ phát triển một hệ thống toàn diện nhằm giảm thiểu nguy cơ đói nghèo đối với các gia đình có trẻ em. Ông chủ Điện Kremlin đề cập đến chính sách hỗ trợ 5.650 RUB mỗi tháng cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi trong các gia đình đơn thân từ ngày 1-7 tới, cũng như hỗ trợ 6.350 RUB mỗi tháng cho phụ nữ mang thai có thu nhập thấp. Ngoài ra, các gia đình có con trong độ tuổi đi học sẽ được cung cấp 10.000 RUB mỗi năm. Trong lĩnh vực giáo dục, Tổng thống Nga cho biết, 1.300 trường học mới dành cho 1 triệu trẻ em sẽ được xây dựng ở nước này. Liên quan đến văn hóa, ông V. Putin tuyên bố thành lập quỹ tổng thống dành cho các sáng kiến văn hóa. Đáng chú ý, trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, Nga cần cách tiếp cận mới trong lĩnh vực phát triển năng lượng, bao gồm các giải pháp mới trong lĩnh vực sản xuất hạt nhân, đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp để giảm phát thải khí carbon. Liên quan đến việc lĩnh vực quốc phòng, ông V. Putin lưu ý rằng đến năm 2024, tỷ lệ công nghệ hiện đại trong quân đội Nga sẽ là 76%.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống V. Putin nói rằng Nga xây dựng mối quan hệ với các quốc gia trên thế giới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, kể cả với các nước châu Âu. Theo ông V. Putin, Nga sẽ luôn tìm cách bảo vệ lập trường của mình. “Moscow sẽ có đủ kiên nhẫn, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp và sự tự tin khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Tôi hy vọng rằng, không ai nghĩ đến việc vượt qua cái gọi là lằn ranh đỏ trong mối quan hệ với Nga”, Tổng thống Nga cho biết. Theo ông V. Putin, lằn ranh đỏ trong quan hệ giữa Nga và các nước khác sẽ do chính Moscow xác định trong từng trường hợp cụ thể. Ông cũng khẳng định, Nga chủ trương xây dựng quan hệ tốt đẹp với các nước trên thế giới. Liên quan đến vấn đề hợp tác quốc tế, Tổng thống Nga lưu ý, Moscow đã tìm cách hỗ trợ giải quyết các xung đột khu vực và đã làm rất nhiều để ổn định tình hình ở Syria và thiết lập đối thoại chính trị ở Libya.

Thông điệp Liên bang được đánh giá là một trong những văn kiện hoạch định chiến lược quan trọng, cơ sở để xác định các mục tiêu và ưu tiên quan trọng nhất trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia của Nga. Trong Thông điệp Liên bang năm 2021, nhà lãnh đạo V. Putin đã đặt ra những mục tiêu vô cùng quan trọng để đưa nước Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

LÂM ANH