Cố vấn Thủ tướng Thái Lan Pimol Srivikorn mới đây cho biết, chính quyền Băng Cốc đã thành lập một ban chuyên trách chiến lược để thúc đẩy các hoạt động liên quan đến 11 lĩnh vực như: Thể thao, lễ hội, ẩm thực, âm nhạc, điện ảnh, thời trang... trở thành những “công cụ quyền lực mềm” của quốc gia, một trong số đó là muay Thái.

Nhằm đạt mục tiêu này, Thái Lan dự định cấp visa du lịch đặc biệt, cho phép người nước ngoài lưu trú 90 ngày để học muay Thái. Với visa du lịch hiện nay, du khách chỉ có thể ở lại xứ chùa vàng trong 60 ngày. Tuy nhiên, giới chức nước này chưa cho biết thời điểm chính sách visa mới được áp dụng.

leftcenterrightdel

Một người nước ngoài luyện tập muay Thái tại Thái Lan. Ảnh: KhongsitthaMuayThai 

Bên cạnh việc giúp người nước ngoài biết đến muay Thái nhiều hơn, Chính phủ Thái Lan còn chú trọng nâng cao tiêu chuẩn đào tạo môn này. Theo đó, Cục Phát triển kỹ năng thuộc Bộ Lao động Thái Lan sẽ thiết lập tiêu chuẩn cần đạt được đối với phòng tập, đồng thời tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho các huấn luyện viên muay Thái. Chính phủ cũng khuyến khích và hỗ trợ các huấn luyện viên có chứng chỉ ra nước ngoài giảng dạy để không chỉ đưa muay Thái lên tầm quốc tế mà còn giúp họ cải thiện thu nhập. Ngoài ra, nước này cũng lập một trang web để người nước ngoài quan tâm tới môn võ này có thể lựa chọn khóa học phù hợp, huấn luyện viên đáng tin cậy cũng như đặt chỗ và thanh toán chi phí học một cách an toàn.

Muay Thái là môn võ thuật cổ truyền, đồng thời là môn thể thao phổ thông của Thái Lan và khá phổ biến ở nhiều nước. Môn võ này kết hợp hoàn hảo giữa nhiều môn võ khi sử dụng tay, nắm đấm như boxing, chân như karatedo và các đòn xoay như judo hay aikido. Đến nay, có khoảng 4.000 trung tâm đào tạo muay Thái trên thế giới và khoảng 70.000 người nước ngoài đến Thái Lan để học môn võ này. Nhiều võ sĩ muay Thái thi đấu tại Thái Lan cũng là người nước ngoài.

TÙNG QUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.