Cộng hòa Czech hôm 24-11 lần đầu tiên ghi nhận ca Covid-19 hàng ngày vượt 25.000, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Chính phủ đang tìm cách áp yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc cho người trên 60 tuổi và một số ngành nghề, như nhân viên y tế.

Hà Lan ghi nhận hơn 23.700 ca Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch và chính phủ sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn virus lây lan.

12.637 ca Covid-19 mới trong một ngày là con số mà Hungary ghi nhận trong ngày. Chính phủ nước này đã phát động chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp ngay trong tuần này.

leftcenterrightdel
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại phòng điều trị tích cực (ICU) ở Sofia, Bulgaria. Ảnh: Reuters.  

Slovakia ngày 23-11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 90 ngày và phong tỏa hai tuần, sau khi ca Covid-19 tăng đột biến với số ca trung bình trong 7 ngày vượt 10.000. Quốc gia Trung Âu này hiện là một trong những nước ghi nhận ca nhiễm tăng nhanh nhất thế giới.

"Slovakia đang thua trong trận chiến với Covid", Tổng thống Zuzana Čaputová phát biểu hôm 23-11, đồng thời giải thích phong tỏa là cần thiết vì nhân viên y tế làm việc quá sức và áp lực quá lớn với hệ thống y tế. Theo đó, trong thời gian phong tỏa hai tuần, người dân Slovakia chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do thiết yếu như mua hàng, đi làm, đi học hoặc tiêm chủng. Người chưa tiêm chủng sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm hoặc chứng minh đã khỏi Covid-19.

Pháp hôm nay sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới, trong khi Italy siết chặt hạn chế với người chưa tiêm chủng, như không được đến rạp chiếu phim, nhà hàng và các sự kiện thể thao, bắt đầu từ 6-12.

Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, sẽ tiêm mũi tăng cường cho 1/4 dân số vào cuối tháng 1-2022. Nước này hôm 24-11 ghi nhận ca nhiễm mới cao nhất trong 4 tháng.

Áo đầu tuần này áp lệnh phong tỏa ít nhất 10 ngày, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tái áp đặt hạn chế này. Chính phủ cũng yêu cầu toàn bộ người dân phải tiêm vắc xin trước ngày 1/2.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), cơ quan y tế công cộng của Liên minh Châu Âu (EU), khuyến nghị tiêm mũi tăng cường cho tất cả người trưởng thành, ưu tiên người trên 40 tuổi, dù trước đó cho rằng nên cân nhắc tiêm mũi tăng cường cho người lớn tuổi ốm yếu và người suy yếu hệ miễn dịch.

LÊ ANH