Theo một nghiên cứu được tạp chí AutoPlus công bố, sau các đèn màu đỏ, vàng và xanh lá cây thì đèn màu trắng có thể sớm xuất hiện tại các giao lộ. Nếu màu đỏ yêu cầu các phương tiện dừng lại thì đèn màu vàng cũng có nghĩa là bạn phải dừng lại, trừ khi giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh gấp gây nguy hiểm.

leftcenterrightdel

Trong tương lai, đèn giao thông sẽ có 4 màu. Ảnh minh họa: Getty 

Khi có đèn xanh, các phương tiện có thể vượt qua. Trong khi đó, ánh sáng trắng ở đèn thứ tư sẽ hướng dẫn người lái xe hướng tới một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên của ô tô tự lái. Những phương tiện này sẽ “giao tiếp” với những chiếc xe tự hành khác nằm rải rác ở các vị trí trong giao lộ cũng như với đèn giao thông. Như vậy, người tham gia giao thông hiểu rằng, khi đèn trắng bật sáng đồng nghĩa với lối đi được an toàn. Nếu không có xe tự lái, đèn giao thông ba màu cổ điển sẽ hoạt động như bình thường.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ thống đèn thông minh này sẽ giúp giao thông hoạt động trôi chảy hơn. Thời gian di chuyển sẽ giảm 3% khi có ít xe tự lái hiện diện tại các nút giao thông, các tài xế không còn phải chờ đợi liên tục khi đèn đỏ. Ngoài việc cải thiện lưu lượng giao thông, công nghệ này còn có tác động tích cực đến môi trường. Ít phải chờ đèn đỏ hơn có nghĩa là lượng khí thải CO2 ít hơn. Hiệu ứng “khởi động và dừng” của ô tô sẽ giảm đi, bảo vệ cả ví tiền của mỗi người và hành tinh.

Công nghệ đèn giao thông 4 màu đã chứng minh được hiệu quả trong phòng thí nghiệm nhưng việc triển khai nó trên đường sẽ không thể diễn ra một sớm một chiều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn lạc quan và hy vọng sẽ sớm nhìn thấy đèn giao thông 4 màu này chiếu sáng các giao lộ, thậm chí có thể ở một số cảng biển. Nói cách khác, đèn giao thông 4 màu có thể là chìa khóa cho tương lai an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn.

PHƯƠNG LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.