Theo đó, Đan Mạch sẽ thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự linh hoạt hơn, bao gồm bình đẳng giữa nam và nữ, nhằm góp phần giải quyết các thách thức quốc phòng cũng như vấn đề huy động và quản lý lực lượng vũ trang. 

Đây là lần đầu tiên Đan Mạch áp dụng chính sách yêu cầu phụ nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự bình đẳng như nam giới. Phụ nữ nước này trước đây có thể nhập ngũ theo hình thức tự nguyện và hiện chiếm 1/4 trong lực lượng nước này. Chế độ nghĩa vụ quân sự trước đây của Đan Mạch chỉ áp dụng với nam giới trên 18 tuổi. Tuy nhiên, do số người tình nguyện nhập ngũ khá cao nên ở Đan Mạch không phải tất cả nam giới đều phải tòng quân và nước này thường tổ chức bốc thăm để chọn người nhập ngũ. Ngoài lính nghĩa vụ tham gia huấn luyện cơ bản, quân đội Đan Mạch hiện có 7.000 đến 9.000 quân nhân chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gặp gỡ binh sĩ tại căn cứ không quân Jutland, ngày 7-3. Ảnh: AFP 

Khi chính sách bắt buộc phụ nữ tham gia nghĩa vụ quân sự được thực hiện, Đan Mạch sẽ trở thành nước châu Âu thứ ba áp dụng chế độ này, sau Na Uy năm 2015 và Thụy Điển năm 2017.

Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết, Đan Mạch sẽ kéo dài thời gian phục vụ của lính nghĩa vụ từ 4 lên 11 tháng trong đợt cải cách quân đội. Nước này cũng có kế hoạch đầu tư vào các hệ thống phòng không trên bộ, phát triển một lữ đoàn bộ binh với 6.000 binh sĩ vào năm 2028.

Là một trong những thành viên sáng lập NATO, Đan Mạch cũng như nhiều thành viên đang có kế hoạch tăng chi tiêu cho quốc phòng trong bối cảnh ngày càng có nhiều thách thức an ninh nổi lên và để đáp ứng mục tiêu đóng góp 2% GDP của NATO. Năm 2023, Đan Mạch chi khoảng 1,4% GDP cho quốc phòng, nhưng sẽ tăng chi tiêu quốc phòng 5,9 tỷ USD trong 5 năm tới.

Thủ tướng Frederiksen khẳng định: “Chúng tôi không cải cách vì muốn chiến tranh, đau khổ. Chúng tôi tái vũ trang để tránh điều đó, trong bối cảnh trật tự thế giới bị thách thức”.

THẾ LONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.