Theo tờ Washington Post, quyết định tái mở cửa đồng nghĩa với việc các quy định về giãn cách xã hội và yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở một số địa điểm công cộng tại Anh sẽ hết hiệu lực. Ngoài ra, các quán rượu, hộp đêm cũng sẽ được mở cửa trở lại. Khi đưa ra quyết định này, ông Johnson giải thích rằng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Anh thuộc nhóm nhanh nhất thế giới và đã đến lúc xứ sở sương mù mở cửa trở lại. "Chúng tôi cho rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để mở cửa...”-Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Johnson cảnh báo rằng dịch bệnh chưa kết thúc, do đó Chính phủ Anh sẽ thận trọng sau khi mở cửa. Ông cũng kêu gọi người dân hãy tiếp tục nghĩ đến người khác và cân nhắc những rủi ro.

leftcenterrightdel
Sinh viên xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở thủ đô London, ngày 5-6-2021. Ảnh: Reuters 

Washington Post dẫn lời các nhà khoa học Anh cho biết, họ không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra sau khi nước Anh mở cửa trở lại, nhất là trong bối cảnh biến chủng Delta vẫn rất nguy hiểm và lây lan mạnh. Các nhà khoa học này cảnh báo số ca nhiễm ở Anh sẽ tăng lên, nhưng không rõ là sẽ tăng đột biến hay tăng chậm. Vì thế, quyết định mở cửa của ông Johnson thực sự là “một canh bạc lớn”.

Thậm chí, trong cuộc họp trực tuyến diễn ra ngày 16-7 vừa qua, các nhà khoa học và cố vấn chính phủ hàng đầu thế giới đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch tái mở cửa của Chính phủ Anh, cho rằng đây là hành động có thể đẩy nước này "lao thẳng vào thảm họa" và đe dọa cả thế giới. Giới khoa học cũng cảnh báo một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện khi Anh quyết tâm tái mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng mạnh.

"Chính sách của nước Anh không chỉ ảnh hưởng chúng ta, mà còn ảnh hưởng tới mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể chịu tác động từ những gì chúng ta làm. Với vị thế là cầu nối đi lại toàn cầu, mọi biến chủng trỗi dậy tại Anh sẽ lan ra khắp thế giới”, chuyên gia Christina Pagel thuộc Đại học London nói.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn lo ngại viễn cảnh nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao quyết định học theo chiến lược của Anh, bất chấp nguy cơ nhãn tiền là dịch bệch bùng phát trở lại. Ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng kêu gọi Anh và một số quốc gia khác tạm hoãn kế hoạch mở cửa để không đánh mất “những lợi ích đã đạt được".

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, các chính phủ trên thế giới cần hành động khác với chiến lược của Anh. Bởi thực tế cho thấy, nhiều nơi có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhưng đại dịch vẫn bùng phát nghiêm trọng. Điển hình như tại Hà Lan, sau khi chứng kiến số ca lây nhiễm giảm, cùng với đó là tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tăng nhanh, cuối tháng 6 vừa qua, nước này đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vì đại dịch để mở cửa trở lại. Tuy nhiên sau đó, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Lan lại tăng mạnh, thậm chí vươn lên mức cao nhất kể từ tháng 12-2020. Trước sự chỉ trích mạnh mẽ của giới chức ngành y tế, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte buộc phải quay trở lại áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng dịch chỉ hai tuần sau lệnh bãi bỏ. Đích thân ông Rutte cũng đã lên tiếng xin lỗi về "đánh giá yếu kém" của mình và thừa nhận rằng, điều mà ông nghĩ là có thể hóa ra lại không thể áp dụng trong thực tế.

ANH VŨ