Tharaa Ali, 25 tuổi, một trong 32 nữ lái tàu hỏa cao tốc được chính quyền Saudi Arabia lựa chọn từ danh sách 28.000 ứng viên. Nhiệm vụ của cô là lái tàu từ thành phố Medina tới các thành phố linh thiêng ở Thánh địa Mecca với khoảng cách 450km trong hai giờ, vận tốc tối đa 300km/giờ.

"Ban đầu tôi khá lo lắng, nhưng sau đó tôi đã lấy lại sự tự tin", Ali nói.

leftcenterrightdel
 Nữ lái tàu hỏa cao tốc Raneem Azzouz. Ảnh: AFP

Cũng như Ali, chị Raneem Azzouz khá hồi hộp khi lần đầu tiên bước vào cabin để cầm lái. “Khi kết thúc chuyến đi, một hành khách không tin rằng tôi có thể lái tàu. Người đó đã khen ngợi tôi và cho biết họ cảm thấy không có gì khác biệt so với các chuyến tàu khác”, nữ lái tàu Azzouz chia sẻ cảm xúc sau buổi làm việc đầu tiên.

Sau mỗi chuyến đi, nhiều hành khách đã đề nghị các nữ lái tàu chụp ảnh chung và không quên nói lời cảm ơn vì đã bảo đảm chuyến đi suôn sẻ. Theo ông Rayan al-Harbi, Phó chủ tịch Công ty Đường sắt Saudi Arabia, các nữ lái tàu có trình độ cao và họ đã chứng minh được giá trị của mình trong quá trình đào tạo.

"Đó là bằng chứng cho thấy phụ nữ Saudi Arabia có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giống như nam giới", quan chức này nhấn mạnh.

Tại quốc gia áp dụng nghiêm ngặt luật Hồi giáo như Saudi Arabia, phụ nữ chủ yếu ở nhà làm các công việc gia đình. Kể từ năm 2018, phụ nữ Saudi Arabia được phép lái xe ô tô, tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động. Theo AFP, tỷ lệ phụ nữ Saudi Arabia trong lực lượng lao động hiện nay đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016, từ 17% lên 37%.

"Thử thách đầu tiên là khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động đã được giải quyết. Vấn đề còn lại là tạo đủ việc làm cho hàng nghìn phụ nữ Saudi Arabia", ông Meshal Alkhowaiter, nhà kinh tế Saudi Arabia nói.

PHƯƠNG LINH