“Tôi từng nghĩ rằng chiếc xe sẽ gặp khó khăn do địa hình phức tạp, nhưng đây quả thật là một nhà leo núi cừ khôi”, ông Ortuño nói về trải nghiệm khi lái Quantum, chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất ở Bolivia.

Chuyến đi thăm khám bệnh nhân của ông Ortuño trên chiếc ô tô điện có kích thước bằng một chiếc xe golf là một phần của chương trình do Chính phủ Bolivia tài trợ nhằm đưa các bác sĩ đến với bệnh nhân sống ở những khu vực xa trung tâm thành phố.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Carlos Ortuño lái chiếc ô tô điện Quantum. Ảnh: AP 

Chương trình “Bác sĩ tại nhà bạn” đã được thành phố La Paz bắt đầu triển khai vào tháng 4 vừa qua với một đội xe gồm 6 chiếc ô tô điện do Quantum Motors, nhà sản xuất ô tô điện duy nhất của Bolivia, sản xuất. “Đó là một ý tưởng tiên phong, giúp bảo vệ sức khỏe của những người có nhu cầu, đồng thời bảo vệ môi trường và hỗ trợ sản xuất tại địa phương”, Thị trưởng La Paz Iván Arias cho hay. 

Công ty Quantum Motors được thành lập cách đây 4 năm bởi một nhóm doanh nhân tin rằng xe điện sẽ biến đổi ngành công nghiệp ô tô ở Bolivia, một quốc gia giàu lithium. Trong khi hãng Tesla của Mỹ và các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới tự hào về việc tạo ra những chiếc ô tô điện sang trọng, Quantum Motors của Bolivia lại mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ. 

Ông José Carlos Márquez, Tổng giám đốc của Quantum Motors cho biết: “Ô tô điện sẽ thịnh hành trên toàn thế giới trong vài năm tới, nhưng sẽ khác nhau ở từng quốc gia. Tesla sẽ là người chơi thống trị ở Mỹ với những chiếc xe to. Nhưng ở Mỹ Latin, ô tô điện sẽ nhỏ gọn hơn bởi vì đường phố của chúng tôi giống đường phố ở New Delhi hơn là đường phố ở California”. Những người tạo ra Quantum hy vọng chiếc xe trị giá 7.600USD này sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ biến ô tô điện trở thành phương tiện được người dân Bolivia đón nhận.

Tuy nhiên, nhiệm vụ thúc đẩy ô tô điện phát triển mạnh của Quantum Motors ở Bolivia là một thách thức. Trong 4 năm qua kể từ khi ra mắt những chiếc ô tô điện đầu tiên, Quantum Motors chỉ bán được 350 chiếc ở Bolivia cùng một số lượng không được tiết lộ ở Peru và Paraguay. Bất chấp những thách thức phía trước, nhà sản xuất Quantum hy vọng rằng các chương trình như “Bác sĩ tại nhà bạn” sẽ tăng gấp đôi quy mô và mở rộng sang các khu vực lân cận khác vào năm tới, qua đó giúp thúc đẩy sản xuất và sử dụng ô tô điện trên khắp đất nước.

ANH LÂM