Năm 1997, anh Lê Văn Hưng (sinh năm 1960, quê ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam), sang Lào lập nghiệp. 10 năm sau, chị Lê Thị Hoàn (sinh năm 1962) cũng theo chồng sang nước bạn định cư.

Nơi anh chị dừng chân là huyện Viengxay thuộc tỉnh Huaphan của Lào. Đây cũng là vùng được chọn làm căn cứ địa của Chính phủ Cách mạng Lào trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ.

Thời gian đầu, hai vợ chồng cùng làm trong lĩnh vực đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn. Năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Sầm Nưa, tỉnh Huaphan muốn có một nhà hàng khang trang, rộng lớn để tiếp đón cán bộ cấp cao cũng như các đoàn du khách về thăm căn cứ địa cách mạng. Chính quyền địa phương đã tới đặt vấn đề với anh Hưng, chị Hoàn để đầu tư xây dựng.

“Vì tình hữu nghị Việt - Lào, chúng tôi nhận lời ngay và nỗ lực tự lo kinh phí để đầu tư xây dựng chứ không đặt nặng vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu”, anh Hưng cho biết.

Tháng 5-2014, nhà hàng của anh Hưng, chị Hoàn chính thức khai trương đón khách. Nhà hàng nằm ngay sát Khu di tích lịch sử Viengxay, nơi cội nguồn của cách mạng Lào. Đây cũng là nơi Chủ tịch Lào Kaysone Phomvihane sinh sống và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng.

leftcenterrightdel

Nhà hàng Hồ mặt trời tại Lào tiếp đón nhiều đoàn cựu chiến binh về thăm lại khu di tích cách mạng. 

Sau một thời gian mở cửa đón khách, nhà hàng đi vào ổn định. Lượng khách chủ yếu là người dân Lào, Việt Nam, các cựu chiến binh muốn quay lại thăm chiến trường xưa. Thời gian cao điểm, mỗi ngày nhà hàng đón hàng trăm khách.

Thực đơn của nhà hàng phục vụ cả ẩm thực Việt, Lào và Thái Lan, tùy theo khẩu vị cũng như nhu cầu của từng đoàn khách. Nguyên liệu hải sản của nhà hàng được anh chị Hưng - Hoàn chuyển toàn bộ từ Thanh Hóa sang.

“Người Lào rất mê đồ hải sản của Việt Nam như các món tôm, mực.... Giao thông bây giờ thuận lợi nên chỉ cần hàng gửi từ Việt Nam vào buổi sáng thì tới chiều chúng tôi đã nhận được. Ngoài ra, người dân Lào cũng rất thích các món ăn đậm chất Việt như gà tần thuốc bắc, cá chép om dưa...”, anh Hưng cho biết.

leftcenterrightdel
 Thực đơn của Nhà hàng Hồ mặt trời có nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Hiện nay, với doanh thu ổn định, nhà hàng đã tạo ra công ăn việc làm cho một số người lao động Việt Nam và Lào. Khi có những đoàn khách lớn từ Trung ương về, anh Hưng lại nhờ sự hỗ trợ của nhóm học sinh trường dạy nghề tại địa phương tới hỗ trợ, vừa làm, vừa học việc.

Nhớ lại ngày đầu lập nghiệp, chị Hoàn thừa nhận mọi thứ rất vất vả. Do xây dựng nhà hàng ở một tỉnh thuần nông còn nhiều khó khăn như Huaphan, dân số trong vùng thưa thớt, thu nhập bình quân đầu người thấp, nên lợi nhuận gần như không đáng kể.

Sau khi ổn định đi vào hoạt động, đại dịch Covid-19 ập tới. Phải mất thời gian 3 năm nhà hàng gần như dừng toàn bộ hoạt động vì không có khách. Cuối năm 2022, khách bắt đầu trở lại nhưng chưa đông như thời điểm trước dịch. Hiện nay, lượng khách phục hồi khoảng 60% so với trước dịch.

“Ngay từ đầu khi nhà hàng được xây dựng, chúng tôi có nguyện vọng góp một phần nhỏ sức mình để thúc đẩy tình hữu nghị Việt - Lào. Ở đây có Cửa khẩu Nam Soi thông thương với Cửa khẩu Na Mèo của Thanh Hóa, đó cũng là điều kiện thuận lợi. Tại Sơn La lại có Cửa khẩu Lóng Sập, thêm đường cao tốc tại Lào nếu triển khai nhanh sẽ có thêm nguồn khách nữa. Chúng tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ phát triển hơn và luôn sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực để tiếp đón khách”, anh Hưng chia sẻ.

Tháng 3-2024, tỉnh Sơn La và tỉnh Huaphan ký kết hợp tác phát triển du lịch nhằm tăng cường hợp tác, quảng bá sản phẩm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Huaphan là tỉnh giàu tài nguyên du lịch, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên và có bề dày lịch sử văn hóa. Hiện tỉnh có 158 điểm du lịch với 64 điểm du lịch tự nhiên, 30 điểm du lịch văn hóa và 64 điểm du lịch lịch sử.

Phaylin BOUNYANG (theo Thông tấn xã Lào)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.