Lễ hội Tết Té nước “Bun Huột Nặm” năm 2024 là một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Lào tại Điện Biên. Trong tiếng Lào, “Bun” có nghĩa là lễ hội hoặc Tết hay còn có nghĩa là phúc; “Huột” là té, “Nặm” là nước. “Bun Huột Nặm” nghĩa là Lễ hội té nước hoặc Tết Té nước.   

leftcenterrightdel
 Màn hát múa “Tây Bắc vào hội xuân”.
leftcenterrightdel
 Múa Lào “Sơ khoán Bunpimay”.

 

leftcenterrightdel
 Lễ cúng cầu may, cầu nước.

Theo đồng chí Lò Thị Bình, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Tết Té nước “Bun Huột Nặm” gắn với quá trình định cư, lập bản, được người dân tộc Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên gìn giữ, bảo tồn từ hàng chục năm qua. Từ năm 2015, Tết Té nước đã được cộng đồng bản Na Sang 1 phục dựng nguyên bản, tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào nhằm góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống và trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây. Tết Té nước của dân tộc Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017.

leftcenterrightdel
 Lễ buộc chỉ cổ tay cầu may mắn.

Theo đồng chí Nông Quang Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên, trong dịp Tết Té nước, người dân thường cầu cho mưa thuận, gió hòa; mùa màng bội thu; muôn vật sinh sôi, phát triển; tẩy rửa những điều không may mắn của năm cũ, để bước sang một năm mới gặp nhiều may mắn cho các thành viên, gia đình và cộng đồng. Đây cũng là dịp để đồng bào dân tộc Lào nhắc nhở con cháu và cộng đồng luôn đoàn kết, giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

leftcenterrightdel
Trò chơi hái dưa chín.  

Đến với lễ hội năm nay, nhân dân và du khách được hòa mình vào các hoạt động, như: Lễ cúng, khấn, buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn; các trò chơi dân gian, như: Rùa ấp trứng, hổ vồ lợn, hái dưa chín; múa lăm vông; vui hội; đoàn đi xin nước từng nhà; cúng thần sông, thần suối; té nước lấy may mắn...

Chị Vì Thị Nghiên (dân tộc Lào, ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam) bộc bạch, bản thân rất vui khi được dự Lễ hội Tết Té nước truyền thống của dân tộc mình; đồng thời mong muốn thế hệ trẻ sẽ giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình cho thế hệ mai sau.  

leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân và du khách dự Lễ hội Tết Té nước “Bun Huột Nặm” tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

 Nhân dân và du khách tham gia Lễ hội Tết Té nước lấy may ở xã Núa Ngam, huyện Điện Biên.  

Tại chương trình, Ban tổ chức còn bố trí không gian trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của địa phương. Cùng với đó là trưng bày các vật dụng gắn với đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Lào trên địa bàn xã Núa Ngam...

Tin, ảnh: HOÀNG TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.