Theo CNN, sự xuất hiện của Ya Ya tại quê nhà khiến dư luận Trung Quốc rất hào hứng, vui mừng. Video về Ya Ya về tới thủ đô phát bởi kênh CCTV nhận được “bão like” thể hiện sự thích thú, quan tâm của người dân nước này. Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất quốc gia tỷ dân, từ khóa về Ya Ya đạt hơn 230 triệu lượt tìm kiếm.

Sở thú Bắc Kinh cho biết, do lớn tuổi (sinh năm 2000), “cô gấu trúc” này cần được chăm sóc riêng và không xuất hiện trước công chúng. Thông tin về Ya Ya sẽ được sở thú cập nhật thường xuyên qua Weibo. “Thật xúc động khi thấy Ya Ya khỏe mạnh, ngồi ăn ngon lành”, Global Times trích dẫn một bình luận của người dùng Weibo chia sẻ.

leftcenterrightdel

Hình ảnh Ya Ya tại sở thú Bắc Kinh. Ảnh: CGTN 

Cặp đôi gấu trúc Ya Ya và Le Le được Trung Quốc gửi tới sở thú Memphis ở Tennessee, Mỹ vào năm 2003 theo thỏa thuận cho mượn trong 20 năm. Le Le đã qua đời hồi tháng 2 vừa qua. Bắc Kinh coi gấu trúc là “sứ giả ngoại giao” và thường xuyên trao tặng hoặc cho các nước mượn như một cách thắt chặt quan hệ song phương cũng như cùng nghiên cứu và bảo tồn loài động vật này.

Global Times cho biết, Trung Quốc đang phối hợp với nhiều quốc gia nuôi gấu trúc, trong đó có Đức, Qatar, Singapore và Nhật Bản. Trước đó, hàng triệu người Trung Quốc chào đón Ya Ya trở về quê nhà. Mặc dù có ý kiến cho rằng con vật bị ngược đãi trong thời gian ở Mỹ, sở thú Memphis nhiều lần bác bỏ cáo buộc, trong khi giới chức Trung Quốc cũng xác nhận Ya Ya được chăm sóc tốt và được người dân xứ cờ hoa yêu mến.

KHÁNH NGÂN