Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, Sofia, 22 tuổi, bật máy tính để tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến do một học viện tổ chức nhằm hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ ở nước này. Tuy nhiên, khi giáo viên yêu cầu Sofia đọc một đoạn văn, màn hình máy tính của cô đã bị treo.

“Cô có nghe thấy em nói không?”, Sofia hỏi liên tục, đồng thời kiểm tra kết nối mạng. Một lát sau, máy tính của Sofia hoạt động trở lại bình thường. Theo Reuters, Sofia là một trong số những cô gái và phụ nữ Afghanistan đang coi việc học trực tuyến như một lựa chọn cuối cùng để vượt qua các hạn chế của chính quyền Taliban đối với việc học tập và làm việc.

leftcenterrightdel
 Sofia tham gia lớp học trực tuyến. Ảnh: Reuters

Chính quyền Taliban đã đóng cửa những trường trung học dành cho nữ sinh, cấm họ tiếp cận các trường đại học và ngăn hầu hết phụ nữ làm việc tại các tổ chức phi chính phủ. Taliban cho phép các cô gái học tại nhà và không có động thái cấm internet. Tuy nhiên, các cô gái và phụ nữ Afghanistan phải đối mặt với hàng loạt vấn đề từ cắt điện cho đến tốc độ internet chậm đến mức tê liệt. Sofia cho biết: “Chúng tôi gặp phải một vấn đề tồi tệ về internet”.

Trường học trực tuyến của Sofia-Học viện Rumi đã chứng kiến số lượng đăng ký tăng từ khoảng 50 học sinh lên hơn 500 sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2021. Học viên đăng ký chủ yếu là nữ giới. Đại diện Học viện Rumi cho biết, đã có thêm hàng trăm đơn đăng ký, nhưng họ không thể tuyển sinh vì thiếu kinh phí trả cho giáo viên, mua thiết bị và gói internet.

Ookla, cơ quan tổng hợp tốc độ internet toàn cầu có trụ sở tại thành phố Seattle (Mỹ), đã xếp hạng tốc độ internet di động của Afghanistan ở mức chậm nhất trong số 137 quốc gia và internet cố định của nước này chậm thứ hai trong số 180 quốc gia. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, một số người Afghanistan đã bắt đầu kêu gọi Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đưa dịch vụ internet vệ tinh Starlink tới Afghanistan. 

Các trường học trực tuyến đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của học sinh Afghanistan. Ông Daniel Kalmanson, phát ngôn viên của Đại học Nhân dân, nơi đã nhận được hơn 15.000 đơn đăng ký học trực tuyến từ các cô gái Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản nước này, cho biết sinh viên có thể tham dự các khóa học bất cứ lúc nào điều kiện cho phép. Bên cạnh đó, các giảng viên cũng cho phép gia hạn bài tập và kỳ thi khi học sinh phải đối mặt với vấn đề kết nối mạng.  

TÚ ANH