Theo hãng tin Reuters, phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Tehran, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, 3 nước đã cam kết tiếp tục các nỗ lực "bình thường hóa" tình hình ở Syria, đồng thời nhất trí duy trì tham vấn về vấn đề này.

Một số hãng tin lớn khác cũng cho biết, trong tuyên bố được đưa ra sau hội nghị, lãnh đạo của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết tiếp tục hợp tác chống khủng bố ở Syria. Cụ thể, tổng thống của 3 quốc gia này đã lên án sự gia tăng hiện diện và hoạt động của các cá nhân, tổ chức, nhóm và thực thể khủng bố ở Syria, đồng thời tái khẳng định quyết tâm tiếp tục sự hợp tác hiện nay nhằm mục đích loại trừ chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

leftcenterrightdel
 Tổng thống 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại buổi họp báo sau hội nghị. Ảnh: Arab News

Đáng chú ý, tuyên bố nhấn mạnh tới việc tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ba nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm rằng, khủng hoảng Syria có thể hoàn toàn được giải quyết bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cuộc gặp thượng đỉnh về Syria "thực sự hữu ích và thực chất". Tổng thống Putin cũng cho biết ông và những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn thường xuyên về Syria. Nếu không có gì thay đổi, cuộc tham vấn tiếp theo giữa các nhà lãnh đạo này sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Hãng thông tấn IRNA cho biết, tháng trước, các nước tham gia “Tiến trình hòa bình Astana” cũng nhấn mạnh: Chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần được tôn trọng, đồng thời thống nhất tiếp tục hợp tác để tiêu diệt các tổ chức khủng bố như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Đây là tiến trình hòa bình được khởi động năm 2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm giải pháp lâu dài cho xung đột tại Syria.

Cũng liên quan tới tình hình tại Syria, tại hội nghị lần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tiếp tục cho rằng, các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố, vẫn đang thực hiện các bước để chia rẽ Syria với sự hỗ trợ của nước ngoài. Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào YPG bất chấp sự phản đối của Nga và Iran.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng hối thúc hai người đồng cấp Nga và Iran ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của nước này ở Syria. Đáp lại, lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự vào Syria sẽ gây mất ổn định khu vực. “Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Syria sẽ gây tổn hại cho khu vực và có lợi cho những kẻ khủng bố”, lãnh đạo tối cao của Iran nhấn mạnh.

Kể từ năm 2016 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một số chiến dịch ở miền Bắc Syria nhằm vào các mục tiêu của YPG. Theo hãng tin Bloomberg, gần đây ông Erdogan còn tiết lộ nước này sẽ mở một chiến dịch quân sự xuyên biên giới mới nhằm giải quyết các lo ngại an ninh tại miền Bắc Syria.

ANH VŨ