Lực lượng chống khủng bố của quân đội thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt, đồng thời cũng phối hợp với các đơn vị của Bộ Nội vụ, Tổng cục An ninh Liên bang Nga, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Lực lượng Vệ binh quốc gia.

Thông thường, lực lượng chống khủng bố của quân đội Nga tập trung diễn tập bảo vệ các đơn vị quân đội, nhà kho, sân bay và sở chỉ huy, nơi thường đặt các trung tâm liên lạc quan trọng nhất. Các binh sĩ cũng tích cực luyện tập kỹ năng tìm kiếm và loại bỏ các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong điều kiện nhiệt độ thấp và địa hình đồi núi. Trong các cuộc tập trận chống khủng bố ở Nga, nhiều loại thiết bị quân sự như trực thăng, máy bay không người lái được đưa vào sử dụng. Lực lượng chống khủng bố cũng sử dụng tổ hợp thông tin liên lạc, chỉ huy và trinh sát Strelets để truyền thông tin và vị trí của các tay súng. Việc bao vây và vô hiệu hóa các phần tử khủng bố thường được thực hiện với các loại vũ khí như xe bọc thép chở quân BTR-80, BTR-82A cùng các xe bọc thép Tiger, KamAZ-4320, Typhoon-K và súng phóng lựu AGS-17 Flame. Ngoài ra, trong bối cảnh các nhóm vũ trang bất hợp pháp thường dùng các thiết bị nổ, bao gồm cả các loại thiết bị nổ tự chế, quân đội Nga sử dụng thiết bị cầm tay Korshun-một trong những phương tiện phát hiện chất nổ hiện đại nhất hiện nay.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận chống khủng bố. Ảnh: RT. 

Ông Sergei Goncharov, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh Quốc tế của Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố Alpha nhận định: “Những kẻ khủng bố đang không ngừng cải tiến cách thức thực hiện kế hoạch của mình. Do đó, các cuộc huấn luyện và diễn tập thường xuyên giúp lực lượng chống khủng bố nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu”. Theo ông, các đơn vị được trang bị thiết bị tác chiến điện tử có vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp. “Những tay súng khủng bố thường xuyên đặt thuốc nổ trong các thiết bị điện tử. Vì vậy, cần có các chuyên gia rà phá bom mìn và các phương tiện hiện đại như hệ thống tác chiến điện tử ”, ông Goncharov nhấn mạnh.  

Nga đã đạt được thành công lớn trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo thống kê của Ủy ban Chống khủng bố quốc gia, trong năm 2020, các cơ quan quyền lực của Nga đã tiêu diệt 49 tay súng, bắt giữ 36 thủ lĩnh băng đảng và 162 thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Trong quá trình thực hiện các biện pháp chống khủng bố, khoảng 600 khẩu súng, 134 thiết bị nổ tự chế, hơn 100.000 hộp tiếp đạn, cũng như hơn 3.000 quả mìn, lựu đạn và các loại đạn dược khác đã bị thu giữ, 184 vụ tài trợ cho các tay súng đã bị trấn áp.

TÚ ANH