Chương trình chống khủng bố mới cho Liên minh châu Âu (EU) được EC đưa ra nhằm tăng cường khả năng ứng phó của khối này trước các mối đe dọa khủng bố. Theo TASS, chương trình này bao gồm các biện pháp ngăn chặn sự lan truyền của các tư tưởng cực đoan trên internet, cải thiện an ninh ở các khu vực công cộng và mở rộng quyền hạn của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol). Cụ thể, EC yêu cầu các nền tảng xã hội gỡ bỏ nội dung khủng bố trên internet trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm xuất hiện. Phó chủ tịch EC Margaritis Schinas nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cho phép internet trở thành công cụ của những kẻ khủng bố. Không thể để các hình ảnh hoặc đoạn ghi hình về những hành động khủng khiếp của chúng xuất hiện ở trên mạng”.

leftcenterrightdel
Lực lượng an ninh được triển khai tại thủ đô Vienna của Áo. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, để bảo vệ các không gian công cộng và cơ sở hạ tầng quan trọng, EC cũng đề cập tới việc lắp đặt các hệ thống phát hiện vũ khí hoặc chất nổ cũng như thiết kế các khu vực dành cho người đi bộ mà xe tải khó tiến lại gần. Theo ông Margaritis Schinas, EC sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho chính quyền các địa phương để tìm cách cải thiện an toàn ở những nơi công cộng. Đối với Europol, EC muốn cơ quan này được mở rộng quyền truy cập các nội dung trên internet bị mã hóa cũng như phân tích dữ liệu của từng quốc gia thành viên EU cho mục đích chống khủng bố. Ngoài ra, EC còn đề xuất cung cấp cho Europol nhiều phương tiện hiện đại để hỗ trợ các nước EU trong các cuộc điều tra liên quan tới khủng bố.

Một khía cạnh khác cũng được EC nhắc đến là chương trình cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng cho những tù nhân trong các nhà tù châu Âu. Để chính thức có hiệu lực, chương trình chống khủng bố mới do EC đề xuất cần được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua.

Các cuộc tấn công gần đây ở châu Âu là hồi chuông cảnh báo rằng chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mối đe dọa đang hiện hữu tại “lục địa già” sau một thời gian tạm lắng vì đại dịch Covid-19. Ngay đầu tháng 11 vừa qua, tại thủ đô Vienna của Áo đã xảy ra hàng loạt vụ xả súng ở 6 địa điểm khác nhau khiến 26 người thương vong. Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên tại Áo trong nhiều thập kỷ qua.

Việc thủ đô Vienna vốn nổi tiếng yên bình của Áo phải hứng chịu vụ tấn công đẫm máu khiến các quốc gia châu Âu khác vô cùng lo ngại bị rơi vào tầm ngắm của các đối tượng khủng bố. Trước đó, trong tháng 10 vừa qua, cả nước Pháp chấn động sau vụ một giáo viên dạy lịch sử bị sát hại một cách tàn bạo ở ngoại ô thủ đô Paris và vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ Notre-Dame ở thành phố Nice khiến 3 người thiệt mạng. Hai vụ tấn công liên tiếp tại đất nước hình lục lăng gây hoang mang trong dư luận.

Có thể thấy, thay vì thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn, “những con sói đơn độc” đang hướng đến mục tiêu dễ thực hiện với vũ khí thô sơ. Phương thức tấn công này gieo rắc sự sợ hãi, bất an thường trực cho người dân châu Âu khi bất cứ ai cũng có nguy cơ trở thành mục tiêu bị tấn công. Trước mối đe dọa khủng bố gia tăng, Pháp, Áo cùng một số nước châu Âu khác đã tăng cường công tác an ninh, kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của các phần tử cực đoan.

EC kỳ vọng chương trình chống khủng bố mới sẽ hỗ trợ cho các quốc gia thành viên của “ngôi nhà chung” châu Âu trong việc dự đoán, ngăn chặn và ứng phó tốt hơn với mối đe dọa khủng bố. Phó chủ tịch EC Margaritis Schinas cho biết: “Với chương trình chống khủng bố mới này, chúng tôi đang tập trung đầu tư vào việc làm cho xã hội của chúng ta an toàn hơn và bảo vệ không gian công cộng khỏi các cuộc tấn công. Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ cuộc sống của người dân châu Âu trước những kẻ cố gắng phá hoại”.

Về phần mình, Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU Ylva Johansson cho rằng châu Âu có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn trước các cuộc tấn công có chủ đích nếu áp dụng chương trình chống khủng bố mới.

Thách thức về an ninh đang đè nặng lên châu Âu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chững lại. Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp phòng, chống khủng bố, một vấn đề không kém phần quan trọng mà EU còn cần phải đặc biệt lưu tâm là tìm cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của mối đe dọa này để bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân trong khu vực.

LÂM ANH