Tân Hoa xã ngày 18-9 đưa tin, các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Sullivan diễn ra tại Malta trong hai ngày 16 và 17-9 vừa qua. Hai bên đã tiến hành “trao đổi chiến lược thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng” nhằm ổn định cũng như cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, sự phát triển của Trung Quốc “có động lực nội sinh mạnh mẽ, tuân theo logic lịch sử tất yếu và không thể bị cản trở”, đồng thời khẳng định quyền phát triển chính đáng của người dân Trung Quốc không thể bị tước đoạt. “Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện sự đồng thuận quan trọng đạt được giữa nguyên thủ hai nước trong cuộc gặp tại Bali (Indonesia), duy trì trao đổi cấp cao và tiến hành tham vấn giữa hai nước về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề trên biển cũng như chính sách đối ngoại. Hai bên cũng thảo luận tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tình hình Ukraine, bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế khác”, Tân Hoa xã nêu rõ.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Malta.Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc 

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận kéo dài tổng cộng khoảng 12 giờ trong hai ngày 16 và 17-9. Trong một thông báo, Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Malta là một phần trong các nỗ lực đang diễn ra nhằm “duy trì các kênh liên lạc mở và quản lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm”. Theo đó, hai bên đã thảo luận các vấn đề then chốt trong quan hệ Mỹ-Trung cùng các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Tại các cuộc thảo luận “thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng”, hai bên cam kết “duy trì kênh liên lạc chiến lược này” và tiếp tục tham vấn cấp cao trong những lĩnh vực then chốt giữa hai nước trong những tháng tới.

Đây là cuộc gặp mới nhất giữa ông Sullivan và ông Vương Nghị sau cuộc gặp tại Vienna (Áo) hồi tháng 5 năm nay. Tờ Politico đánh giá các cuộc thảo luận giữa Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan và Ngoại trưởng Vương Nghị là nỗ lực mới nhất hướng tới xuống thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Cuộc gặp diễn ra sau một loạt cuộc tiếp xúc cấp cao thời gian qua giữa hai nước, trong đó phải kể đến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry gặp những người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh trong vài tháng trở lại đây. Tuy không thể kỳ vọng rằng các cuộc tiếp xúc này có thể ngay lập tức giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được bước tiến trong xử lý các bất đồng nhưng theo giới phân tích, hai bên có thể đạt được ít nhất một điều, đó là chứng tỏ Washington và Bắc Kinh vẫn theo đuổi con đường ngoại giao để mối quan hệ song phương quan trọng bậc nhất của thế giới sẽ không bị chệch hướng. Các hoạt động tiếp xúc ngoại giao nói trên được đánh giá có thể mở đường cho một cuộc gặp tiếp theo giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay giữa lúc quan hệ của hai cường quốc căng thẳng vì những bất đồng ngày một sâu sắc về an ninh và ổn định toàn cầu. Trên thực tế, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia hồi tháng 11 năm ngoái. Theo CNN, sau các cuộc thảo luận tại Malta, một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden hy vọng sớm gặp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.