Reuters đưa tin, ngày 1-5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp và hội đàm với người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Nhà Trắng. Đây là tâm điểm trong chuyến công du của Tổng thống Philippines đến Mỹ trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 30-4.

Tại cuộc tiếp, Tổng thống Marcos Jr. khẳng định tầm quan trọng của Mỹ với tư cách là đồng minh hiệp ước duy nhất của Manila. “Việc Philippines tìm đến đối tác hiệp ước duy nhất của mình trên thế giới để củng cố, xác định lại quan hệ đã có cũng như vai trò của hai nước trước những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực là điều tự nhiên”, Reuters dẫn lời Tổng thống Marcos Jr. nêu rõ.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Nhà Trắng ngày 1-5. Ảnh: PPA 

Đáp lại, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh của mình là “vững chắc như sắt thép” với người đồng cấp Philippines. “Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa quân đội của Philippines”, Reuters trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ tại cuộc tiếp.

Theo Reuters, trong tuyên bố chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhắc lại rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng Philippines ở Thái Bình Dương sẽ dẫn đến các phản ứng của Mỹ theo Hiệp ước phòng thủ chung được hai nước ký năm 1951. Hai bên nhất trí cải thiện khả năng tương tác của các lực lượng Mỹ và Philippines trên bộ, trên biển, trên không, trong không gian và trên không gian mạng. Bên cạnh đó, Washington dự kiến chuyển giao 3 máy bay vận tải C-130 và tìm cách gửi thêm tàu tuần tra cho Manila.

Về hợp tác kinh tế, Reuters cho biết, tuyên bố chung đề cập đến kế hoạch Mỹ cử phái đoàn thương mại và đầu tư tới Philippines để tăng cường đầu tư vào chuyển đổi năng lượng sạch, khoáng sản và an ninh lương thực. Hai nước cũng nhất trí đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Manila vào năm 2024, được đánh giá là sự kiện thương mại nổi bật của Mỹ nhằm hỗ trợ Philippines trở thành trung tâm chính cho chuỗi cung ứng khu vực. Ngoài ra, tuyên bố chung cũng cho biết hai nước mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác 3 bên với Nhật Bản và Australia.

Có thể nói, những chỉ dẫn mới về thúc đẩy hợp tác quân sự và kinh tế đạt được giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Philippines vừa qua đã thể hiện sự thay đổi tích cực hơn trong quan hệ đồng minh lâu năm Washington-Manila so với giai đoạn dưới thời của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Marcos Jr. là lãnh đạo Philippines đầu tiên đến thăm Nhà Trắng sau 10 năm. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn diễn biến phức tạp, Mỹ đang thúc đẩy liên kết an ninh chính trị với các đối tác khu vực, đồng thời Washington và Manila đang tăng cường hợp tác, nhất là về quốc phòng, an ninh. Theo AFP, vào tháng 2 vừa qua, Philippines đồng ý cho quân đội Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của mình, nằm trong thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) mở rộng được hai bên công bố. Gần nhất, vào tháng trước, quân đội Mỹ và Philippines cũng tổ chức cuộc tập trận chung thường niên Balikatan (Kề vai sát cánh) năm 2023 với quy mô lớn nhất giữa hai nước từ trước đến nay.

HIẾU VĂN