Trong số các di sản này, phải kể đến 4 di sản thế giới hỗn hợp được UNESCO công nhận, bao gồm: Núi Thái Sơn, núi Hoàng Sơn, núi Nga Mi và Lạc Sơn Đại Phật, núi Vũ Di.

Núi Thái Sơn

Thuộc địa phận thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, núi Thái Sơn có độ cao 1.532,8m so với mặt nước biển, tổng diện tích lên tới 426 km2. Trước khi mang tên Thái Sơn, nơi đây còn có các tên gọi khác là Đại Sơn, Đại Tông, Đại Nhạc, Đông Nhạc, Thái Nhạc.

leftcenterrightdel
"Núi Thái Sơn - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới "được khắc trên đá. Ảnh: Gov.cn

Với người Trung Quốc, Thái Sơn là kỳ quan đứng đầu trong "Ngũ Nhạc danh sơn" (năm ngọn núi hùng vĩ nhất) và là một điểm du lịch rất hấp dẫn khách tham quan. Mức độ nổi tiếng của núi Thái Sơn có thể sánh ngang với công trình Vạn Lý Trường Thành của đất nước này.

Núi Thái Sơn nổi tiếng với những thắng cảnh thiên nhiên như: Đỉnh Thiên Trụ, đỉnh Nhật Quan, đỉnh Nguyệt Quang, vách Trăm Trượng, cầu Tiên Nhân, thác nước Vân Kiều, thác Long Đàm, thác Tam Đàm...  

leftcenterrightdel

Núi Thái Sơn được UNESCO công nhận là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1987. Ảnh: Gov.cn

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp núi Thái Sơn. Ảnh: Gov.cn 

Bên cạnh đó, núi Thái Sơn còn là biểu tượng của nền văn minh và tín ngưỡng cổ xưa của Trung Quốc. Thời xưa, nhiều vị hoàng đế Trung Quốc chọn nơi đây để làm lễ tế trời đất, cầu mong quốc thái dân an. Danh thắng núi Thái Sơn có hơn 2.200 tấm bia đá và hơn 20 công trình kiến trúc cổ được bảo tồn. Trong đó, một số tác phẩm điêu khắc trên đá này được viết bởi chính những vị hoàng đế và một số người nổi tiếng.

Theo các chuyên gia di sản thế giới nhận định, núi Thái Sơn không chỉ có giá trị khoa học tự nhiên nổi bật mà còn có giá trị lịch sử, văn hóa. Với vẻ đẹp tự nhiên cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng núi Thái Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1987.

Núi Hoàng Sơn

Hoàng Sơn là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Trung Quốc, được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất kỳ sơn”. Nơi đây được ví như chốn tiên cảnh giữa trần gian.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Cảnh quan trên núi Hoàng Sơn. Ảnh: Gov.cn

Núi Hoàng Sơn thuộc thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Hoàng Sơn có có lịch sử địa chất phức tạp, kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên độc đáo và các yếu tố lịch sử, văn hóa phong phú. Phong cảnh nơi đây nổi tiếng tạo bởi phép màu của tự nhiên, hình thành nên từ “ngũ tuyệt”, bao gồm “Kỳ thông” (những gốc thông cổ với hình thù kỳ lạ), “Quái thạch” (những ngọn núi đá trùng điệp với những hình thù kỳ quái), “Vân hải” (biển mây trắng lúc ẩn lúc hiện đầy kỳ bí), “Ôn tuyền” (những suối khoáng nóng bên trong lòng núi) và “Đông tuyết” (tuyết trắng phủ kín vào mùa đông). Ba đỉnh núi chính trong dãy Hoàng Sơn là đỉnh Liên Hoa, đỉnh Quang Minh và đỉnh Thiên Đô, có độ cao hơn 1.800m so với mặt nước biển.

leftcenterrightdel
Săn mây trên núi Hoàng Sơn. Ảnh: Gov.cn 
leftcenterrightdel
Tuyết trắng phủ kín Hoàng Sơn vào mùa đông. Ảnh: Gov.cn

Ngoài ra, Hoàng Sơn mang trong mình giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, với những kiến trúc cổ, những con đường cầu thang đá cổ, bia đá khắc chữ... và là nơi khai sinh ra "Trường phái Hoàng Sơn" về tranh phong cảnh Trung Quốc.

Ai đã từng đặt chân tới Hoàng Sơn, đều nhận định rằng nơi này không thua kém “Ngũ Nhạc danh sơn”, vì vậy nên mới có câu: “Ngũ Nhạc quy lai bất khán Sơn/ Hoàng Sơn quy lai bất khán Nhạc” (có nghĩa là: Nếu đã tới Ngũ nhạc rồi không cần đi Hoàng Sơn nữa/ Nếu đã tới Hoàng Sơn rồi không cần đi Ngũ nhạc nữa).

Năm 1990, Hoàng Sơn được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp thế giới.

Núi Nga Mi và Lạc Sơn Đại Phật

Núi Nga Mi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Núi Nga Mi với tổng diện tích 154 km2, có độ cao 3.099m so với mực nước biển.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phong cảnh núi Nga Mi. Ảnh: Gov.cn 

Núi Nga Mi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, kỳ lạ, hiểm trở, nguồn tài nguyên sinh vật phong phú và lịch sử văn hóa lâu đời. Là một trong bốn ngọn núi Phật giáo nổi tiếng ở Trung Quốc, núi Nga Mi lưu giữ một số lượng lớn các hiện vật về Phật giáo, kiến trúc chùa chiền, thư pháp, bia đá khắc chữ... Đặc biệt, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng trên đỉnh núi Nga Mi vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lạc Sơn Đại Phật được tạc thẳng trên vách núi Lăng Vân. Ảnh: Gov.cn

Lạc Sơn Đại Phật (tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn) là bức tượng phật Di Lặc trong tư thế ngồi, với chiều cao hơn 70m, được tạc thẳng trên vách núi Lăng Vân, mặt hướng về trước - nơi giao nhau của ba con sông Dân, Đại Độ và Thanh Y. Lạc Sơn Đại Phật có lịch sử hơn nghìn năm, được mệnh danh “núi là một pho tượng, tượng là một ngọn núi”.

Năm 1996, núi Nga Mi và Lạc Sơn Đại Phật được công nhận là di sản hỗn hợp thế giới.

Núi Vũ Di

Dãy núi Vũ Di nằm ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam của Trung Quốc. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hiếm có, tuyệt vời và bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời.

Khu thắng cảnh trung tâm của núi Vũ Di thuộc loại địa mạo Đan Hạ - loại địa mạo được hình thành do quá trình phong hóa lâu dài và bào mòn của nước đối với đá sa thạch đỏ, tạo ra những ngọn núi thẳng đứng cùng những hình thù kỳ quái. Địa mạo Đan Hạ đã được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2010. Trong khu danh lam thắng cảnh có dòng sông Cửu Khúc uốn lượn quanh núi; hai bên dòng sông là những vách đá thẳng đứng với nhiều hình dáng khác nhau.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phong cảnh núi Vũ Di. Ảnh: Gov.cn 
leftcenterrightdel
Sông Cửu Khúc uốn lượn quanh núi. Ảnh: Gov.cn

Trong hàng nghìn năm, môi trường địa lý và điều kiện tự nhiên độc đáo đã tạo nên sự đa dạng sinh học nổi tiếng thế giới cho núi Vũ Di. Ngoài ra, với việc còn lưu giữ những di tích lịch sử và văn hóa phong phú, núi Vũ Di trở thành một trong những cơ sở quan trọng để nghiên cứu văn hóa phương Đông.

Tháng 12-1999 khu thắng cảnh núi Vũ Di được công nhận là di sản hỗn hợp thế giới.

BẢO HÂN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.