Từ “pelé” vừa được bổ sung vào ấn bản mới nhất của Từ điển Michaelis tiếng Bồ Đào Nha, trở thành một trong 167.000 từ trong Từ điển Michaelis với 265 triệu người nói ngôn ngữ Bồ Đào Nha trên khắp thế giới.

Theo Từ điển Michaelis, “pelé” (không viết hoa) là một tính từ mô tả ai đó hoặc thứ gì đó có “ưu thế vượt trội không thể sánh bằng”. Phần định nghĩa về “pelé” có nội dung: “Một thứ gì đó hoặc một người nào đó phi thường. Không thứ gì hoặc ai có thể sánh với phẩm chất, giá trị hoặc sự vượt trội của họ, giống như Pelé, biệt danh của Edson Arantes do Nascimento (1940-2022), được coi là vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại; đặc biệt, không thể sánh bằng, có một không hai”.

leftcenterrightdel

 Lễ tưởng nhớ Pelé tại Sao Paulo, Brazil ngày 18-2. Ảnh: AFP

Từ điển Michaelis cũng đưa ra một số ví dụ về việc sử dụng từ “pelé”: “Anh ấy là pelé trong môn bóng rổ. Cô ấy là pelé trong làng quần vợt. Cô ấy là pelé trong nghệ thuật kịch Brazil”.

Việc bổ sung từ mới vào từ điển là kết quả của một chiến dịch chung được phát động từ ngày 14-4 bởi Quỹ Pelé, hợp tác với Câu lạc bộ Santos và kênh Sportv thuộc Globo-Tập đoàn truyền thông lớn nhất Brazil. Sau chưa đầy một tháng tiến hành chiến dịch kêu gọi ghi danh biểu tượng thể thao này vào từ điển phổ biến nhất Brazil, bản kiến nghị do Quỹ Pelé khởi xướng đã thu thập được hơn 125.000 chữ ký.

Là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup (1958, 1962, 1970), Pelé được vinh danh là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất lịch sử. Trong sự nghiệp kéo dài hai thập kỷ, ông đã ghi được kỷ lục 1.281 bàn thắng dưới màu cờ sắc áo của đội tuyển quốc gia Brazil, Câu lạc bộ Santos và New York Cosmos.

Sau khi kết thúc sự nghiệp thể thao, ông được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên hợp quốc về sinh thái và môi trường vào năm 1992 và Đại sứ thiện chí của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) năm 1994. Ông qua đời tại Sao Paulo vào tháng 12-2022 ở tuổi 82, sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư ruột kết. 4 tháng sau ngày mất, số 10 vĩnh cửu của Santos vẫn là chủ đề của các lễ tri ân, như một phút mặc niệm ông trước tất cả trận đấu ở giải vô địch Brazil và các giải quốc tế Nam Mỹ như Copa Libertadores hay Copa Sudamericana.

“Tên của ông xuất hiện trong từ điển là một phần rất quan trọng trong di sản của Pelé và sẽ giúp huyền thoại sống mãi”, Joe Fraga-Giám đốc điều hành Quỹ Pelé-nhấn mạnh.

PHƯƠNG LINH