Các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu toàn diện lớn nhất Nhật Bản Riken và Đại học Tokyo đã công bố phát hiện này. Họ đã đo giấc ngủ của khoảng 7.700 học sinh tiểu học, THCS và THPT bằng thiết bị theo dự án “Kiểm tra giấc ngủ của trẻ em” mà nhóm nghiên cứu từ tháng 9-2022. Những người tham gia được yêu cầu đeo một thiết bị có hình dạng giống đồng hồ đeo tay trong một tuần để đo độ dài, chất lượng và nhịp thức-ngủ của họ. 

“Hướng dẫn về giấc ngủ để nâng cao sức khỏe” của Chính phủ Nhật Bản, được sửa đổi vào tháng 2 vừa qua, khuyến nghị thời gian ngủ từ 9-12 tiếng/ngày đối với học sinh tiểu học và 8-10 tiếng/ngày đối với học sinh THCS và THPT. Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, học sinh lớp 6 và lớp 8 ngủ trung bình 7,9 tiếng/ngày, học sinh lớp 12 ngủ 6,45 tiếng/ngày. Tất cả đều không đạt thời gian ngủ theo khuyến nghị của chính phủ. Khoảng 30% học sinh cấp 3 ngủ dưới 6 tiếng. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích rằng một số trẻ em nhất định đang mắc phải chứng lệch múi giờ xã hội, tình trạng thức dậy vào những thời điểm khác nhau trong các ngày trong tuần và ngày lễ. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: giaoducthoidai.vn 

Chứng lệch múi giờ xã hội được cho là nguyên nhân gây buồn ngủ ban ngày trầm trọng, kém tập trung và gây ra những nguy cơ sức khỏe trong tương lai. Ông Akifumi Kishi, thành viên nhóm nghiên cứu và giảng viên tại Đại học Tokyo, nhận định: “Vào cuối tuần, trẻ em đi ngủ muộn và dậy muộn để bù cho việc thiếu ngủ vào các ngày trong tuần. Điều quan trọng là phải điều chỉnh bằng cách ngủ nhiều hơn một chút vào các ngày trong tuần và đi ngủ sớm hơn một chút vào cuối tuần thay vì thức khuya”. Nhóm nghiên cứu hiện đang kêu gọi thêm các thành phố cũng như trường học tham gia vào dự án kiểm tra giấc ngủ và sẽ tiếp tục khảo sát cho đến năm 2025.

LÂM VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.