Cô Yang cũng đã mua phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV) để đi lại và thường mua các sản phẩm có nhãn carbon thấp, ngay cả khi chúng có giá cao hơn một chút so với các sản phẩm khác. “Mọi người đều có thể đóng góp vào việc bảo vệ môi trường trong khả năng của mình.

leftcenterrightdel

Phương tiện sử dụng năng lượng mới tại trạm sạc ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã 

Điều này về lâu dài sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”, cô Yang chia sẻ. Trong khi đó, cô Wang Jingjun, một nghiên cứu sinh ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, cũng luôn mang theo túi vải để tránh sử dụng túi nhựa và chú ý đến nhãn carbon thấp trên các sản phẩm khi mua sắm. “Giới trẻ Trung Quốc ngày nay có thế giới quan rộng hơn và ý thức cộng đồng mạnh mẽ hơn. Họ quan tâm nhiều hơn đến lượng khí thải carbon và bảo vệ môi trường. Thế hệ trẻ sẽ chứng kiến việc Trung Quốc hiện thực hóa mục tiêu carbon kép và được hưởng lợi từ điều đó”, cô Wang đánh giá.

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc áp dụng lối sống carbon thấp trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu carbon kép. Đó là đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Mạng lưới Hành động Khí hậu Thanh niên Trung Quốc, 95% sinh viên đại học được phỏng vấn trong độ tuổi từ 18-24 tán thành lối sống carbon thấp, trong khi 62% sẵn sàng bỏ nhiều chi phí hơn vì mục đích bảo vệ môi trường.

Các công ty Trung Quốc đang nỗ lực phục vụ những người tiêu dùng ngày càng có ý thức về lượng khí thải carbon. Công ty Điện tử Grandsun có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến gần đây đã ra mắt tai nghe không carbon. Để sản xuất loại tai nghe này, công ty đã sử dụng vật liệu có thể tái chế và thiết bị tiêu thụ điện năng thấp. Ông Wu Haiquan, Chủ tịch công ty cho biết, họ lấy cảm hứng từ mục tiêu carbon kép của Chính phủ Trung Quốc. Ông Wu nhấn mạnh: “Tốt hơn hết là các công ty nên hành động sớm, nắm bắt cơ hội và đón đầu xu hướng”.

DƯƠNG LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.