Theo trang thông tấn Kyodo, anh Katsuhiko Sakakibara, Giám đốc điều hành Công ty Marushige Seika, một công ty sản xuất bánh kẹo ở thành phố Hekinan, Nhật Bản đã sáng chế ra các loại đĩa có thể ăn được nhằm thay thế đồ nhựa dùng một lần. "Nếu các loại đĩa ăn được trở nên thịnh hành trong xã hội và thay thế đồ nhựa, nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho môi trường", anh Sakakibara chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Kyodo.

leftcenterrightdel
Anh Katsuhiko Sakakibara giới thiệu các sản phẩm của công ty Marushige Seika. Ảnh: Kyodo.

Ý tưởng về các sản phẩm tiện dụng và thân thiện với môi trường này đã nhen nhóm trong anh Sakakibara từ 10 năm trước khi tham dự Lễ hội ẩm thực "B-1 Grand Prix", nơi anh chứng kiến hàng nghìn chiếc đĩa nhựa sử dụng một lần được vứt bỏ. Với mục tiêu giảm rác thải nhựa, anh Sakakibara đã quyết tâm bắt tay vào việc phát triển loại đĩa có thể ăn được làm từ nguyên liệu bột khoai tây. Phải mất tới một năm rưỡi để Sakakibara biến ý tưởng này thành hiện thực. Sau khi được bán rộng rãi, các sản phẩm đĩa từ bột khoai tây có tên E-tray nhanh chóng được ưa thích vì sự tiện dụng và thân thiện với môi trường. Kể cả khi bị loại bỏ, những chiếc đĩa đặc biệt này cũng có thể tự phân hủy hoặc trở thành thức ăn cho động vật. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, doanh thu năm ngoái của sản phẩm đĩa E-tray đã tăng đột biến lên gấp ba lần so với năm 2018. Công ty đã cho ra mắt sản phẩm đũa có thể ăn được vào năm 2017 và dự kiến sẽ mở rộng mặt hàng kinh doanh sang các loại thìa ăn được vào mùa hè năm nay.

“Vấn đề kinh doanh quan trọng nhưng hiện tại nâng cao nhận thức của mọi người đối với việc giảm rác thải nhựa quan trọng hơn. Tôi hy vọng các sản phẩm mà tôi tạo ra có thế góp phần làm được điều này", anh Sakakibara nói. Hiện tại thách thức lớn nhất đối với các sản phẩm của Công ty Marushige Seika có lẽ là chi phí bởi một chiếc đĩa E-tray có giá ít nhất 50 yen, gấp khoảng 10 lần so với đĩa nhựa.

GIA HUY