Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn CPP Sok Eysan đã xác nhận kết quả trên vào tối 23-7. Ông Sok Eysan cho biết: “Chúng tôi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử. Điều này thực sự phản ánh niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của CPP”. Trong khi đó, Báo Khmer Times dẫn kết sơ bộ cho thấy CPP đã giành 120/125 ghế tại Quốc hội Campuchia. 5 ghế còn lại thuộc về Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC.

Kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử được công bố dưới hình thức phát trực tiếp từ 19 giờ ngày 23-7 trên sóng Đài Truyền hình quốc gia Campuchia. Bên cạnh đó, kết quả sơ bộ cũng được công bố trên các phương tiện và nền tảng truyền thông của Đài Phát thanh quốc gia Campuchia, Thông tấn xã Campuchia và Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC).

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Kandal hôm 23-7. Ảnh: AFP 

Tại một cuộc họp báo về công tác tổ chức bầu cử, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết: “Theo lịch trình bầu cử, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong quãng thời gian từ ngày 9-8 đến ngày 4-9, trong trường hợp không tổ chức bầu cử lại và tùy thuộc vào việc có phát sinh đơn khiếu nại hay không”. Trong khi đó, Tổng thư ký NEC Tep Nytha khẳng định, phiếu bầu không hợp lệ không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử trong bối cảnh cuộc bầu cử thu hút đông đảo cử tri tham gia, diễn ra trong không khí hòa bình, dân chủ.

Cuộc tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở Campuchia ổn định. Tham gia tranh cử 125 ghế tại Quốc hội Campuchia có CPP và 17 chính đảng khác. Thống kê của NEC cho thấy tổng cộng 8,2 triệu cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu, chiếm 84,58% trong tổng số 9.710.655 cử tri. Trên Telegram, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố tỷ lệ cử tri đi bầu là minh chứng cho thấy chiến dịch của phe đối lập cực đoan nhằm phá hoại sự kiện này đã thất bại. Trước đó, ông Hun Sen cho rằng cuộc tổng tuyển cử năm 2023 không chỉ là cuộc cạnh tranh của 18 chính đảng cho các ghế tại Quốc hội mà còn là cuộc đấu tranh giữa 18 chính đảng tham gia tranh cử với các thành phần cực đoan muốn phá hoại cuộc bầu cử, phá hoại tiến trình dân chủ bằng âm mưu gây rối bầu cử như vận động ngăn cản người dân bỏ phiếu, hay làm hỏng phiếu bầu.

Nhờ sự phối hợp tốt giữa các cơ chế, hệ thống an ninh bầu cử các cấp với NEC và cơ quan tổ chức bầu cử các cấp, tiến trình bầu cử đã diễn ra thành công trong không khí yên bình, an ninh, hòa bình và bảo đảm trật tự công cộng, không ghi nhận hành vi bạo lực và đe dọa. Theo NEC, cuộc tổng tuyển cử thu hút hơn 90.000 quan sát viên theo dõi, giám sát tiến trình tổ chức bầu cử. Trong số này, có hơn 89.500 quan sát viên đến từ 135 tổ chức trong nước và 586 quan sát viên quốc tế đến từ 52 quốc gia và tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, có 8/18 đảng phái tham gia tranh cử đăng ký quan sát viên và ban bầu cử các xã, phường cho phép hơn 57.000 quan sát viên của các chính đảng này tham gia theo dõi, giám sát tiến trình bầu cử. Ngoài ra, có gần 1.300 phóng viên thuộc 185 cơ quan báo chí, truyền thông đăng ký tác nghiệp, đưa tin về cuộc bầu cử lần này. 

Các nhà quan sát cho rằng chiến thắng áp đảo của CPP không phải là điều bất ngờ. Trước thềm bầu cử, với lợi thế giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử khóa trước cũng như lãnh đạo đất nước gặt hái nhiều thành quả trong nhiệm kỳ chính phủ đương nhiệm và bối cảnh chính trị thuận lợi, CPP đã được dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Campuchia.

ANH LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.