Không bất ngờ với chiến thắng áp đảo của CPP

Theo kết quả sơ bộ được các các trang thông tin uy tín tại Campuchia đăng tải thì CPP của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 120/125 ghế trong Quốc hội, Đảng FUNCINPEC-đảng theo chủ nghĩa bảo hoàng giành được 5 ghế còn lại.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc bầu cử, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết, số liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 84,58%, tương đương khoảng 8,2 triệu trong tổng số 9,7 triệu cử tri đủ điều kiện bầu cử.

Trong khi đó, tại cuộc bầu cử Campuchia 2018, CPP đã nhận được tổng 125 ghế trong Quốc hội. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khi đó là 83,02% trong tổng số 8,38 triệu cử tri đủ điều kiện bầu cử.

Thông tin kết quả sơ bộ cho thấy, chiến thắng áp đảo của CPP trước các đối thủ tranh cử trong cuộc bầu cử Campuchia 2023 không phải là điều bất ngờ, đây là điều đã được các các cơ quan truyền thông, chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt được chính đông đảo người dân Campuchia dự báo trước. Bởi nó thực sự phản ánh ý nguyện, niềm tin vào sự lãnh đạo của CPP và niềm tin hy vọng này vẫn luôn được đông đảo người dân Campuchia nuôi dưỡng trong suốt hơn bốn thập kỷ qua.

Một chiến thắng vang dội của CPP cũng có thể coi là sự ủng hộ mạnh mẽ với thông điệp từ những lãnh đạo cao nhất của CPP. Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch CPP trong chiến dịch vận động tranh cử đã  đưa ra thông điệp rằng, “Bỏ phiếu cho CPP là bỏ phiếu cho hòa bình, dân chủ, phát triển, độc lập dân tộc trọn vẹn, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Bỏ phiếu cho CPP là bỏ phiếu cho chính mình”. Thủ tướng cũng khẳng định mạnh mẽ, nếu CPP thắng cử, người dân Campuchia là những người chiến thắng.

Hay khẳng định của Đại tướng Hun Manet-ứng viên Thủ tướng tương lai Campuchia của CPP, “CPP có đủ năng lực để lãnh đạo đất nước, đặc biệt là duy trì sự ổn định chính trị, mang đến hòa bình và thịnh vượng cho người dân; đáp ứng được mọi nhu cầu tiến bộ, phát triển trên mọi lĩnh vực của Campuchia”, “chính sách, đường lối phát triển Campuchia của CPP luôn được hoạch định, mang tầm nhìn chiến lược rõ ràng; luôn đặt sứ mệnh phụng sự nhân dân lên trên hết”, cũng nhận được sự quan tâm và tin tưởng từ cử tri Campuchia.

leftcenterrightdel

Theo kết quả sơ bộ, CPP của Thủ tướng Hun Sen giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Campuchia 2023. Ảnh: Freshnews.

Chiến thắng từ đường lối “lấy người dân làm trung tâm”

Với kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Campuchia 2023 ngày hôm qua (23-7), CPP đang rất tự tin đứng trước cơ hội lịch sử tiếp tục lãnh đạo đất nước Campuchia trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa VII.

Vậy câu hỏi đặt ra, đâu là yếu tố then chốt giúp CPP thành công, luôn giành được sự ủng hộ, niềm tin, nơi gửi gắm ý nguyện của nhân dân Campuchia, giúp CPP có thể duy trì được vị thế lãnh đạo đất nước trong suốt nhiều thập kỷ qua”?

Câu trả lời khó có thể liệt kê hết được những nguyên nhân, yếu tố, hoàn cảnh tác động…để có thể lý giải cho câu hỏi này. Song, chắc chắn một điều, thành công của CPP không thể không kể đến những chủ trương, chính sách cốt lõi hướng đến người dân, coi người dân Campuchia làm trung tâm, bảo vệ lợi ích của người dân, lợi ích hài hòa của dân tộc.

Trong suốt 44 năm qua và sẽ là nhiều năm tiếp theo, nếu CPP tiếp tục được người dân Campuchia tin tưởng, thì Chính phủ dưới sự lãnh đạo của CPP sẽ luôn tuyệt đối trung thành với 3 mục tiêu cốt lõi, xoay quanh lợi ích của nhân dân. Nói theo một ngôn ngữ dung dị và dễ hiểu nhất như thông điệp từ Đại tướng Hun Manet, 3 mục tiêu cốt lõi là: “Sinh mệnh, dạ dày và bộ mặt”.

“Sinh mệnh”, theo ông giải thích vì sinh mệnh, sự tồn vong của dân tộc mà CPP đã quyết tâm giải phóng người dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo của Khmer Đỏ, đoàn kết tiến tới hòa giải dân tộc, mở đường cho sự hồi sinh, hòa bình và ổn định.

“Dạ dày” ở đây là việc nhân dân được thụ hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc, được chăm lo mọi mặt của đời sống. Đại tướng Hun Manet đặc biệt nhấn mạnh đến việc quan tâm sinh kế cho người dân thông qua sự hỗ trợ của chính phủ trong các vấn đề xã hội, giáo dục, điều kiện sống và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó “bộ mặt” mang hàm ý trao các quyền và tự do cho người dân, nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển phồn thịnh của nền kinh tế; danh dự, uy tín của Campuchia ngày càng được củng cố, nâng cao trên trường quốc tế...

Lịch sử cũng đã chứng minh, CPP trong nhiều thập kỷ qua luôn kiên định với chủ trương bảo vệ nền hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự xã hội, cuộc sống bình yên của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường dân chủ; các quyền của người dân được tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy; các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, việc làm và nhiều lĩnh vực khác ngày càng được quan tâm, đầu tư đúng mức, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Và cuộc khủng hoảng bùng phát dịch Covid-19 là một minh chứng rõ ràng nhất, là lời khẳng định mọi chính sách, đường lối, chủ trương cốt lõi của CPP luôn xoay quanh lợi ích của nhân dân. Chính phủ Campuchia dưới sự lãnh đạo của CPP đã thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch chết chóc, cứu sống người dân, duy trì sinh kế và cân bằng kinh tế. Đưa nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh chóng hậu đại dịch Covid-19 và đang có xu hướng tăng trưởng trở lại.

Cuộc bầu cử Campuchia 2023 đã diễn ra với một kịch bản không nằm ngoài dự đoán của nhiều người trước đó, cử tri Campuchia đã bỏ phiếu lựa chọn chính đảng mà họ dành tình cảm nhiều nhất, đặt niềm tin nhiều nhất. Và giờ, điều mà cử tri, người dân Campuchia mong chờ nhất là được thấy những nhà lãnh đạo có năng lực, có nhãn quan chiến lược, những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân thực hiện lời hứa với cử tri, với toàn thể nhân dân Campuchia như thế nào!

CPP với niềm tin yêu của nhân dân, với những thành tựu to lớn đã đạt được trong suốt 44 năm qua chắc chắn sẽ tiếp tục vững tiến trên con đường vẻ vang, tiếp tục những trang sử đầy tự hào, thực hiện lời hứa với cử tri đưa Campuchia trở thành một quốc gia cường thịnh trong khu vực và trên thế giới, nhân dân Campuchia được thụ hưởng cuộc sống thái bình, hạnh phúc. 

ĐOÀN TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.