Kéo dài hơn một giờ đồng hồ, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Ukraine kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hai bên đã tập trung thảo luận các nội dung chính như hành lang nhân đạo, lệnh ngừng bắn, an ninh hạt nhân và lập trường trung lập của Ukraine... nhưng không nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Phát biểu tại họp báo riêng rẽ sau cuộc gặp 3 bên với Ngoại trưởng Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Lavrov tái nhấn mạnh Moscow không có kế hoạch tấn công nước khác, nhưng buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine để bảo đảm an ninh của Nga. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đồng thời tuyên bố ủng hộ bất kỳ cuộc tiếp xúc nào để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. “Chúng tôi đã đưa ra các đề xuất cụ thể với phía Ukraine và mong Kiev hồi đáp”, RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov cho biết. 

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại họp báo sau cuộc gặp ba bên với người đồng cấp Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.Ảnh: AFP

Trong khi đó, Reuters đưa tin, sau cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Ukraine thừa nhận cuộc trao đổi lần này với người đồng cấp Nga là rất khó khăn, nhấn mạnh Kiev đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay. Ông Kuleba khẳng định Chính phủ Ukraine sẵn sàng bảo đảm cho các hành lang nhân đạo mà hai bên đã nhất trí thiết lập. Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraine cũng sẵn sàng gặp lại người đồng cấp Nga trong thời gian tới.

Cuộc gặp tại Antalya lần này được tiến hành sau khi phái đoàn Nga và Ukraine kết thúc 3 vòng đàm phán tại Belarus. Kết quả tích cực nhất cho tới thời điểm hiện tại là việc hai bên đồng thuận về mở hành lang nhân đạo tại một số thành phố của Ukraine và ngừng bắn tạm thời xung quanh các khu vực gần những hành lang đó. Đại diện phái đoàn Nga và Ukraine cũng thông báo sẽ sớm nối lại đàm phán nhưng hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian và địa điểm cho vòng thương thảo tiếp theo.

Liên quan đến nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự, Reuters dẫn thông báo của Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này mở 7 hành lang nhân đạo trong ngày 10-3 để người dân sơ tán khỏi các thành phố xảy ra chiến sự, trong đó có Mariupol ở miền Nam. Trước đó, AFP cho biết trong bài phát biểu được ghi hình, Tổng thống Ukraine cho biết ít nhất 35.000 người đã được sơ tán trong ngày 9-3 qua 3 hành lang nhân đạo đã mở tại các thành phố Sumy, Enerhodar và những khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định Lầu Năm Góc loại trừ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine vì đây sẽ là một động thái nguy cơ cao dẫn tới căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); đồng thời khẳng định Washington tiếp tục tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev. Trước đó một ngày, Ba Lan đã đề xuất chuyển máy bay MiG-29 tới một căn cứ của Mỹ ở Đức nhằm hỗ trợ cho Ukraine sau khi Kiev kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu.

Cùng ngày, thêm một số doanh nghiệp nước ngoài thông báo rút khỏi Nga. Theo đó, công ty sản xuất thuốc lá Imperial Brands ngừng sản xuất, trong khi Philip Morris sẽ giảm quy mô sản xuất còn Tobacco Plc dừng đầu tư tài chính song vẫn duy trì hoạt động tại Nga. Hãng Sony thông báo bộ phận trò chơi điện tử PlayStation sẽ không chuyển hàng tới Nga và ngừng các giao dịch tại Nga. Các tập đoàn kinh doanh khách sạn lớn như Hilton Worldwide Holdings Inc và Hyatt Hotels Corp cũng quyết định ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, tập đoàn thực phẩm và đồ uống Mondelez International cho biết sẽ giảm hoạt động không thiết yếu, chỉ duy trì sự liên tục trong cung ứng thực phẩm tại Nga.

VĂN HIẾU