Phát biểu trước giới báo chí, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: “Sự hỗn loạn khí hậu đang phi mã nhưng hành động vì khí hậu đã bị đình trệ. Ông Guterres liệt kê một số thảm họa thiên tai gần đây như lũ lụt tại 1/3 lãnh thổ Pakistan, châu Âu trải qua một mùa hè nóng nhất trong vòng 500 năm, toàn bộ Cuba chìm trong bóng tối. Ông Guterres cũng đề cập đến cơn bão Ian ở Mỹ như một “lời nhắc nhở rõ ràng rằng không có quốc gia nào, không có nền kinh tế nào miễn nhiễm với cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, do cam kết của các nước công nghiệp phát triển cũng như những thành viên còn lại trong nhóm các nền kinh tế lớn (G20) còn quá ít và quá chậm trễ nên với tốc độ ứng phó như hiện tại, thế giới không thể hạn chế được mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2oC, chưa nói đến mục tiêu 1,5oC đã đề ra. “Đây là vấn đề sinh tử, vì an toàn của chúng ta hôm nay và vì sự sống còn của chúng ta ngày mai”, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh.

Ông Guterres đồng thời kêu gọi “một thỏa hiệp mang tính cách mạng, ở cấp độ lượng tử” giữa các nền kinh tế phát triển và mới nổi về vấn đề này. Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước giàu cam kết chắc chắn chi 100 tỷ USD cho các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, những nước giàu cần phải dành khoảng một nửa ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu cho các nỗ lực thích ứng và phục hồi, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

leftcenterrightdel

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại cuộc họp báo về biến đổi khí hậu. Ảnh: News.un.org 

Lời cảnh báo của người đứng đầu LHQ được đưa ra trước một tháng diễn ra Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) tại khu nghỉ mát ven biển Sharm-el-Sheikh của Ai Cập từ ngày 6 đến 18-11 tới. Đại diện đặc biệt của Ai Cập Wael Aboulmagd cho biết, khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự hội nghị. Những chủ đề được thảo luận tại hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo gồm: Việc phát triển hydro xanh, vấn đề nước và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng sang năng lượng tái tạo và các cộng đồng dễ bị tổn thương. Các chủ đề trên phản ánh một số ưu tiên của Ai Cập khi nước này cố gắng thúc đẩy lợi ích của các quốc gia đang phát triển cũng như nhu cầu tài chính của họ để thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3 và 4-10, Hội nghị chuẩn bị cho COP27 (PRECOP27) đã diễn ra ở thủ đô Kinshasa của CHDC Congo. PRECOP27 tập trung vào các vấn đề chính sẽ được giải quyết tại COP27, bao gồm nỗ lực giảm phát thải carbon, thích ứng với biến đổi khí hậu, tài chính khí hậu và những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Phát biểu trước hơn 60 bộ trưởng tham dự hội nghị, Ngoại trưởng Ai Cập kiêm Chủ tịch được chỉ định của COP27, ông Sameh Shoukry, đã kêu gọi các nước đặt lợi ích quốc gia sang một bên và nêu cao tinh thần trách nhiệm tập thể nhằm giải quyết thách thức toàn cầu liên quan tới biến đổi khí hậu. Ông Sameh Shoukry khẳng định sự cần thiết phải tập trung vào tìm kiếm các giải pháp tại COP27 nhằm đạt được lợi ích quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của lập trường mà Ai Cập luôn coi trọng trong giai đoạn chuyển sang thực hiện các cam kết về khí hậu trên thực tế, nêu bật những nỗ lực mà quốc gia Bắc Phi này triển khai trong vai trò Chủ tịch và là nước chủ nhà của COP27.

BÌNH NGUYÊN