Chuyến thăm được thực hiện nhằm mở rộng ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước chủ chốt trong khu vực, trong bối cảnh Moscow đang đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo TASS, ngày 6-12, tại cuộc hội đàm với Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan ở Abu Dhabi, ông Putin đánh giá mối quan hệ song phương ở mức “cao chưa từng thấy”, đồng thời mô tả UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Trung Đông. Về phần mình, Tổng thống UAE khẳng định mối quan hệ giữa nước này và Nga đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại cuộc gặp ở Riyadh (Saudi Arabia), ngày 6-12. Ảnh: Reuters 

Cùng ngày, ngay khi sau rời UAE, Tổng thống Putin đã đến Saudi Arabia và có cuộc hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Mở đầu hội đàm, ông Putin nhấn mạnh “không gì có thể ngăn cản sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị” giữa Nga và Saudi Arabia. Đáp lại, Thái tử Mohammed bin Salman đã gọi ông Putin là “vị khách thân yêu và đặc biệt” của Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh những cơ hội hợp tác giữa hai nước vì lợi ích của toàn thế giới.

Trọng tâm chuyến thăm ở mỗi nước của nhà lãnh đạo Nga là tập trung thảo luận về quan hệ song phương và triển vọng thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực. Trong đó, hợp tác năng lượng được coi là một chủ đề quan trọng. Với tư cách là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), Nga đang tích cực phối hợp hành động với các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn khác để cứu giá “vàng đen” vốn sụt giảm trong thời gian gần đây. Ngoài ra, ông Putin cùng các lãnh đạo của UAE và Saudi Arabia cũng tập trung trao đổi về những vấn đề quốc tế, trong đó có xung đột Hamas-Israel. 

Bình luận về chuyến thăm tới UAE và Saudi Arabia của Tổng thống Putin, nhà kinh tế học Ai Cập Ahmed Mustafa nhấn mạnh với hãng tin RIA Novosti rằng, chuyến thăm này nhằm mục đích tăng cường quan hệ kinh tế giữa Nga và các nước này, đồng thời mở rộng sự hiện diện của Nga trong khu vực. Ngoài ra, đây cũng là dịp để Nga thu hút sự chú ý của UAE và Saudi Arabia đối với các loại vũ khí do nước này sản xuất. Cùng quan điểm với ông Mustafa, nhà khoa học chính trị và chuyên gia nghiên cứu về phương Đông Elena Suponina cho rằng, chuyến thăm tới UAE và Saudi Arabia của ông Putin phản ánh xu hướng củng cố vị thế của Nga ở Trung Đông.

Bà Suponina nhận xét: “Chuyến thăm này cho thấy Nga đang phát triển mối quan hệ đối tác với các quốc gia hàng đầu ở Trung Đông, vốn là khu vực có nhiều ảnh hưởng đến giá dầu thế giới”. Các chuyên gia đều chung nhận định rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng khi UAE và Saudi Arabia đã được mời trở thành thành viên nhóm BRICS, gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Trong khi đó, Nga sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch BRICS từ tháng 1-2024.

Theo The Wall Street Journal, các nhà phân tích theo dõi chính sách của Nga ở Trung Đông cho rằng, việc ông Putin nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nga và UAE cũng như giữa Nga và Saudi Arabia nhằm gửi tín hiệu tới phương Tây rằng Nga vẫn có những đối tác giàu có, đáng tin cậy, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

LÂM ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.