Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 28-3, chiến dịch vận động tranh cử giữa các đảng phái chính trị tại Hàn Quốc đã chính thức khởi động. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra 4 năm một lần có tầm quan trọng đáng kể đối với PPP và đương kim Tổng thống Yoon Suk Yeol, bởi lẽ, nếu PPP không giành lại được đa số ghế trong Quốc hội thì bản thân ông Yoon có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống.

Trong khi đó, DP đang quyết liệt chạy đua để đạt mục tiêu duy trì đa số trong Quốc hội như trong nhiệm kỳ vừa qua. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, DP có thể giành hơn 200 ghế trên tổng số 300 ghế tại Quốc hội, vượt qua ngưỡng 2/3 cần thiết giúp đảng này có đủ quyền lực để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống và thậm chí, có thể khởi động quá trình luận tội đương kim Tổng thống. 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) Han Dong-hoon phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 28-3. Ảnh: AFP

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch vận động tranh cử, lãnh đạo PPP kêu gọi sự ủng hộ của cử tri Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ, chính quyền Tổng thống Yoon đã không thể thúc đẩy chương trình cải cách trong hai năm qua khi đối mặt với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Tại buổi phát động tranh cử ở một chợ nông-thủy sản phía Đông thủ đô Seoul, lãnh đạo PPP Han Dong-hoon nhấn mạnh nỗ lực của đảng này trong việc giải quyết các vấn đề sinh kế cho người dân, không quên lưu ý rằng “số phận của quốc gia sẽ được quyết định bởi giai đoạn vận động bầu cử quan trọng này”.

Ở chiều ngược lại, DP kêu gọi cử tri Hàn Quốc đưa ra “phán quyết nghiêm khắc về sự bất tài” của chính quyền Tổng thống Yoon, cáo buộc đây là nguyên nhân khiến “kinh tế đất nước sa sút”, “sinh kế của người dân bị đe dọa”, cũng như việc “xử lý sai lầm” hàng loạt vấn đề gây tranh cãi trong hai năm qua. Lãnh đạo DP Lee Jae-myung, khi đến thăm khu vực bầu cử Gyeyang-B ở Incheon, phía Tây Seoul và tham dự sự kiện tổ chức tại ga Yongsan ở trung tâm Seoul, đã nhấn mạnh chỉ trích đối với chính quyền Tổng thống Yoon: “Chúng ta không thể tiếp tục giao phó đất nước cho một đảng phái tham nhũng đang cố gắng thu vén lợi ích cá nhân... và coi thường người dân”, Yonhap dẫn lời ông Lee.

Tại nhiều khu vực bầu cử ở Seoul, các đảng phái khác cũng bắt đầu chiến dịch tranh cử, gồm Đảng Cải cách mới, Tương lai mới, Đổi mới Hàn Quốc... Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy sự ủng hộ của cử tri đối với các đảng này ở mức không đáng kể.

Theo giới phân tích, 48 khu vực bầu cử ở thủ đô Seoul là chiến trường chính sẽ quyết định kết quả bầu cử cuối cùng. Cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra ngày 10-4, song trước đó, các điểm bỏ phiếu dành cho cử tri Hàn Quốc ở nước ngoài đã bắt đầu mở cửa từ ngày 27-3 và kéo dài đến 1-4.

Dữ liệu khảo sát của tổ chức Gallup Korea công bố hồi tuần trước cho thấy cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa hai đảng lớn nhất Hàn Quốc, với tỷ lệ ủng hộ dành cho PPP đạt 34%, nhỉnh hơn không đáng kể so với 33% của DP. Những người ủng hộ ông Yoon đánh giá cao chính sách đối ngoại của đương kim Tổng thống, trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ở ngưỡng căng thẳng cao nhất trong nhiều năm, trong khi quan hệ với Nhật Bản đã được cải thiện đáng kể sau thời gian dài đóng băng. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh thấp kỷ lục của Hàn Quốc vào năm 2023 đã đặt chính quyền Tổng thống Yoon trước một vấn đề nan giải: Già hóa dân số và thiếu lao động trầm trọng. Mới nhất, kế hoạch của chính phủ nhằm tăng mạnh số lượng sinh viên trường y để cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế đang làm bùng nổ căng thẳng, vấp phải phản ứng quyết liệt và dẫn đến đình công kéo dài của các bác sĩ Hàn Quốc. Vụ việc trở thành tâm điểm chỉ trích của Đảng DP đối lập, khi đảng này cáo buộc quan điểm của chính phủ quá khắc nghiệt, và rằng chính quyền Tổng thống Yoon phải chịu trách nhiệm về sự gián đoạn nghiêm trọng dịch vụ y tế do các cuộc đình công gây ra.

HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.