Reuters dẫn lời lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, các thượng nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ chính phủ rơi vào cảnh vỡ nợ. Ông Schumer tuyên bố: “Chúng tôi đã đạt thỏa thuận nhằm gia hạn mức trần nợ công đến đầu tháng 12, tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này”.

Dự kiến, dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ dễ dàng được phê chuẩn tại Hạ viện trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật. Theo tiết lộ từ Nhà Trắng, ông Biden cũng rất mong muốn đặt bút ký vào dự luật này. “Tổng thống mong muốn ký dự luật nâng hạn mức nợ trần khi dự luật này được quốc hội thông qua”, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ trong một thông báo.

Thế nhưng, điều đáng nói là dự luật này sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 3-12, cũng là ngày mà ngân sách cho hầu hết các chương trình liên bang của Chính phủ Mỹ hết hạn. Điều đó đồng nghĩa rằng trong gần 8 tuần tới, Quốc hội Mỹ phải tìm kiếm thỏa thuận về việc sẽ tăng trần nợ công dài hạn hoặc đưa ra một biện pháp khác. Bởi vậy, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện cho rằng việc gia hạn trần nợ công vừa giúp nước Mỹ tránh được một cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn, vừa tạo thêm thời gian để quốc hội nước này tìm kiếm giải pháp dài hạn về ngân sách.

leftcenterrightdel
 Báo giới tiếp cận ông Chuck Schumer trước cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Những ngày gần đây, Chính phủ Mỹ như ngồi trên đống lửa sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo nước này sẽ không còn nguồn lực tài chính sau ngày 18-10 nếu quốc hội không nâng mức trần nợ công hiện nay. Bộ trưởng Janet Yellen cho rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ phải đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái nếu chính phủ liên bang vỡ nợ. 

Dù Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua đạo luật có thể nâng giới hạn nợ đến cuối năm 2022, song nỗ lực này đã bị Đảng Cộng hòa ngăn chặn. Được biết, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó có hai gói chi tiêu khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD và 3.500 tỷ USD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội. Cá nhân Tổng thống Joe Biden trong nhiều ngày qua đã gây sức ép đối với các nhân vật trong Đảng Cộng hòa để ủng hộ những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm nâng mức trần nợ công. Ông Biden cũng cảnh báo những “rủi ro thảm khốc” với nền kinh tế số một thế giới nếu chính phủ rơi vào cảnh vỡ nợ.

Lâu nay, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ và Chính phủ Mỹ cũng không ít lần phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt ngân sách, phải ngừng hoạt động. Theo CNN, dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Mỹ đã vài lần phải đóng cửa một phần, trong đó đáng chú ý có đợt đóng cửa kéo dài tới 35 ngày, khiến khoảng 800 viên chức và nhân viên liên bang phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

ANH VŨ