Theo CNN, trong báo cáo công bố gần đây, tổ chức tư vấn di cư Henley & Partners có trụ sở tại London ước tính, có tới 9.500 người với khối tài sản ròng trị giá ít nhất 1 triệu USD sẽ rời khỏi Anh trong năm nay. Con số này nhiều gấp đôi số người rời đi trong năm 2023. Trong báo cáo, bà Hannah White, Giám đốc điều hành (CEO) Viện Chính phủ, một tổ chức tư vấn độc lập của Anh, nhấn mạnh: “Những con số này phản ánh sự tích lũy các yếu tố làm giảm sức hấp dẫn của Anh đối với những cá nhân có tài sản ròng giá trị cao”.

Bà cũng lưu ý, những dư âm từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tiếp tục tồn tại và thành phố London không còn được coi là trung tâm tài chính của thế giới. Báo cáo sử dụng dữ liệu của 150.000 cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) do công ty đầu tư New World Wealth cung cấp. Công ty này chỉ tính những người ở Anh trong hơn nửa năm và tập trung chủ yếu vào các nhà sáng lập công ty, chủ tịch, CEO, các giám đốc và đối tác quản lý.

leftcenterrightdel
Các tòa nhà chọc trời ở khu trung tâm tài chính tại Thủ đô London, Anh. Ảnh: Bloomberg 

Trong những năm gần đây, nước Anh đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về số lượng người giàu. Kể từ năm 2017 đến 2023, có 16.500 triệu phú rời Anh. Cuộc di cư liên tục khỏi Anh là một phần trong cuộc di cư của giới siêu giàu trên toàn cầu, dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Theo Báo cáo “Di chuyển tài sản tư nhân của Henley”, 128.000 triệu phú sẽ chuyển nơi cư trú trong năm nay, vượt qua con số 88.000 triệu phú trong năm 2023. Ông Dominic Volek, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân tại Henley & Partners cho biết: “Khi thế giới vật lộn với cơn bão căng thẳng địa chính trị, bất ổn kinh tế và biến động xã hội, các triệu phú đang rời đi với số lượng kỷ lục”.

Sau Brexit, việc chấm dứt sự di chuyển tự do giữa Anh và EU và gia tăng các rào cản mới đối với thương mại-đầu tư cùng các cú sốc khác như xung đột ở Ukraine, giá năng lượng tăng vọt đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Anh. Ngoài ra, biến động chính trị cũng khiến người giàu lo ngại. Kể từ năm 2010, nước Anh đã có 5 thủ tướng, trong đó có nhiệm kỳ ngắn ngủi chỉ 45 ngày của bà Liz Truss vào năm 2022. Sự bất ổn như vậy đã khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn hơn nhiều trong việc giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế yếu kém của đất nước và thúc đẩy môi trường đầu tư tốt hơn.

Theo Reuters, trong bối cảnh nước Anh sắp bước vào cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4-7 tới, các ngân hàng tư nhân và cố vấn cho giới siêu giàu tại Anh cho biết, một số khách hàng của họ có thể rời khỏi nước này nếu chiến thắng thuộc về Công đảng Anh. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, Công đảng Anh do ông Keir Starmer lãnh đạo đang dẫn trước Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak với tỷ lệ chênh lệch khoảng 20%. Công đảng Anh muốn những người giàu nước này hỗ trợ nhiều hơn cho chương trình chi tiêu công tập trung vào giáo dục, phúc lợi, cải cách năng lượng và dịch vụ y tế quốc gia.

Do đó, họ đã đề xuất sẽ tăng thuế cho giới siêu giàu thông qua việc mở rộng chính sách thuế thừa kế nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, đề xuất này khiến những người giàu không hài lòng. Bà Catherine de Maid, luật sư thành viên tại công ty luật Burges Salmon cho biết, những khách hàng lớn nhất của công ty sẵn sàng đóng thuế thu nhập cao hơn, nhưng đề xuất về thuế thừa kế có thể khiến họ rời đi. “Thuế thừa kế tại Anh lên tới 40% và các khách hàng không sẵn sàng đóng mức thuế này đối với những tài sản được mua hoặc có được từ nhiều năm trước khi họ có bất kỳ mối liên hệ nào với nước Anh. Họ muốn rời đi”, bà Catherine de Maid lưu ý. 

Những tác động của Brexit, biến động chính trị và khả năng tăng thuế trong tương lai đang làm giảm sức hấp dẫn của Anh đối với những người giàu. CEO Nigel Green của công ty tư vấn tài chính quốc tế DeVere cho biết, Tây Ban Nha, Italy, Thụy Sĩ, thành phố Dubai ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Singapore trở thành lựa chọn phổ biến đối với các gia đình giàu có tại Anh đang tìm kiếm một nơi có mức thuế thấp hơn để sinh sống.

LÂM ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.