Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU) được đánh giá sẽ tác động mạnh đến hoạt động của các “gã khổng lồ” công nghệ, đồng thời giúp môi trường internet trở nên an toàn hơn, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng tại khu vực.

Mới đây, EU đã thông báo 19 nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt hơn theo đạo luật DSA. Đó là AliExpress, Amazon Store, Apple App Store, Bing, Booking.com, Facebook, Google Play, Google Maps, Google Search, Google  Journal, các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm nằm trong danh sách đều đang có hơn 45 triệu người dùng tại EU mỗi tháng, tương đương khoảng 10% dân số châu Âu.

leftcenterrightdel
 Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt theo đạo luật DSA của EU. Ảnh: Reuters

Đạo luật DSA yêu cầu các công ty phải tiến hành quản lý rủi ro, để bên thứ ba độc lập tiến hành kiểm tra và chia sẻ dữ liệu với các cơ quan chức năng và nhà nghiên cứu. Theo DSA, các dịch vụ truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm lớn phải gỡ bỏ nội dung vi phạm quy định của đạo luật hoặc bị chính phủ các quốc gia châu Âu coi là bất hợp pháp. Bên cạnh đó, các công ty cũng cần cung cấp cho người dùng các công cụ để khiếu nại khi nền tảng đưa ra những quyết định không hợp lý.

Đạo luật cũng yêu cầu các công ty chia sẻ chi tiết về thuật toán điều hướng nội dung với cơ quan quản lý. Nếu không tuân thủ quy định trong đạo luật DSA, các công ty công nghệ lớn sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 6% doanh thu hằng năm trên toàn cầu. Thậm chí, nếu hành vi trên tiếp tục tái diễn nhiều lần, dịch vụ đó có thể bị cấm tại châu Âu.

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng hoặc gây hiểu lầm xuất hiện tràn lan trên các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là thách thức lớn, đòi hỏi chính phủ các nước trên thế giới đưa ra những biện pháp phù hợp để làm cho không gian mạng an toàn, lành mạnh hơn.

Việc đưa ra đạo luật DSA với các quy định kiểm soát nghiêm ngặt hơn được coi là bước đi quyết liệt của EU trong quản lý các công ty công nghệ, đồng thời thể hiện thái độ không khoan nhượng của khối này trong cuộc chiến chống thông tin sai lệch. Tờ The Wall Street Journal nhận định, đây là cuộc đại tu lớn nhất trong cách tiếp cận của phương Tây đối với nội dung trực tuyến. Điều này sẽ tái thiết lập lại trách nhiệm của các “gã khổng lồ” công nghệ trong thời đại mới.

 Các quan chức EU nhận định, một số quy định của đạo luật DSA tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng việc đánh giá mức độ tuân thủ của các công ty có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước khi các quy định mới có hiệu lực vào cuối tháng 8, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các công ty công nghệ cho phép thực hiện kiểm tra nhằm giúp họ có cơ hội khắc phục vi phạm tiềm ẩn và tránh nguy cơ bị phạt.

Theo dự kiến, EC sẽ kiểm tra Twitter vào cuối tháng 6 tới theo đề nghị của Giám đốc điều hành Elon Musk. Trong khi đó, TikTok cũng bày tỏ mong muốn được kiểm tra trước khi các quy định mới có hiệu lực. Apple cho biết, họ cam kết tuân theo các quy định của DSA cho cửa hàng ứng dụng của mình. Amazon cũng đang hoàn thiện kế hoạch để đáp ứng đạo luật này. Cả Google và Meta đều chia sẻ rằng, họ đang phối hợp với cơ quan chức năng của EU để thực hiện các bước đáp ứng những quy định mới theo DSA.

Ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU nói rằng, các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm trong danh sách trên có vai trò rất quan trọng về mặt hệ thống, có trách nhiệm đặc biệt để giúp môi trường internet an toàn hơn.

Theo ông Breton, các công ty công nghệ lớn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng thông tin sai lệch, cung cấp nhiều sự bảo vệ và lựa chọn hơn cho người dùng, đồng thời tăng cường bảo vệ người dùng trẻ em. “Quy mô lớn đi kèm với trách nhiệm lớn. Các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm có tầm ảnh hưởng không thể hoạt động mà thiếu đi sự kiểm soát”, ông Breton nhấn mạnh.

LÂM ANH