Tham gia buổi đi bộ thể thao vào sáng sớm hôm ấy có rất nhiều sĩ quan, thủy thủ các nước. Đoàn Việt Nam gồm 10 người, hầu hết là cán bộ, chiến sĩ của Tàu 20. Tiết trời mát mẻ, đoàn người nối thành hàng dài, vừa đi vừa râm ran trò chuyện. Giữa lúc ấy, một tình huống bất ngờ xảy ra. Một thủy thủ nước ngoài đi ngay phía trước đoàn Việt Nam do sơ ý đã trượt chân ngã xuống sườn dốc, bị chấn thương đầu gối phải, trầy xước khá nặng.

Ngay lập tức, Đại úy QNCN Phạm Tiến Lực, điều dưỡng bệnh xá của Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, Vùng 3 Hải quân-người lo mảng quân y cho cả đoàn Việt Nam trong chuyến công tác-chạy đến kiểm tra vết thương của bạn. Sẵn dụng cụ y tế mang theo người, anh nhanh chóng giúp bạn sơ cứu vết thương. Chừng 15 phút sau, các nhân viên thuộc bộ phận y tế của ban tổ chức cũng có mặt để "tiếp cứu". Trước khi rời đi, thủy thủ bị thương cùng các thành viên trong nhóm của mình lần lượt bắt tay cảm ơn và không ngớt lời cảm ơn nhân viên quân y trẻ đến từ đoàn Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Phạm Tiến Lực (thứ ba, từ phải sang) cùng các sĩ quan, thủy thủ nước ngoài trong buổi đi bộ thể thao. Ảnh: HOÀNG DIỆU 

"Tình huống xảy ra lúc đó khá bất ngờ, bạn không có đồ sơ cứu, còn mình thì sẵn đủ dụng cụ bên người nên tôi giúp đỡ cũng rất vô tư thôi!", Đại úy QNCN Phạm Tiến Lực chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân ngay sau khi hoàn thành chuyến đi bộ thể thao và cùng các đồng đội trở về Tàu 20.

Hỏi ra mới biết, mọi hoạt động của Tàu 20 trong suốt thời gian tham gia diễn tập MILAN 2024 ở thành phố Visakhapatnam đều có một nhân viên quân y đi theo để bảo đảm về mặt y tế. Trong chiếc túi y tế mà Đại úy QNCN Phạm Tiến Lực luôn đeo bên mình cũng có đủ thứ, từ các loại băng cá nhân, thuốc giảm đau cho tới thuốc cấp cứu tim mạch để dùng tới khi cần. Thường thì nhân viên quân y của Tàu 20 chỉ bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu và đoàn công tác, song nếu gặp những trường hợp bất ngờ như đã kể ở trên, nhân viên quân y Việt Nam cũng sẵn lòng giúp đỡ.

Trong giai đoạn diễn tập trên biển của diễn tập MILAN 2024 cũng có một khoa mục liên quan tới y tế là cấp cứu người rơi xuống nước, nhưng kịch bản diễn tập thì khác hoàn toàn tình huống mà Đại úy QNCN Phạm Tiến Lực gặp trong buổi đi bộ thể thao.

Tình huống "ngoài kịch bản" ấy là điều chẳng ai mong muốn, nhưng cũng ít nhiều để lại ấn tượng tốt đẹp về Quân đội và hải quân Việt Nam trong những ngày tham gia diễn tập MILAN 2024.

Bài và ảnh: VŨ MẠNH HÙNG (từ Visakhapatnam, Ấn Độ)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.