Theo số liệu thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, đã có tới hơn 60,5 triệu cử tri gửi phiếu bầu qua đường bưu điện tính đến hết ngày 3-11 (giờ địa phương).

Do số lượng phiếu bỏ qua thư tăng cao kỷ lục, cộng với việc kiểm phiếu sẽ không thể bắt đầu cho đến tận ngày bầu cử 3-11 tại hầu hết các bang, hạn chót nhận phiếu qua thư cũng có thể được kéo dài qua ngày 3-11 ở một số địa phương... nên nước Mỹ có thể chậm trễ hơn khi công bố kết quả cuối cùng.

Nhiều người dân Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện để phòng, tránh rủi ro nhiễm Covid-19.

Viện nghiên cứu Brookings của Mỹ kêu gọi cử tri đừng nôn nóng và trấn an rằng việc chậm công bố kết quả cho thấy chính quyền các bang đang làm việc cần mẫn, tỉ mỉ để bảo đảm sự công bằng, chính xác trong công tác kiểm đếm phiếu bầu. Việc xử lý các phiếu bầu qua thư thường bao gồm các bước: Xé bỏ phong bì, xác nhận tư cách cử tri, khớp chữ ký và quét lá phiếu, sau đó được ghi nhận chính thức vào bảng kê để đưa ra kết quả cuối cùng.

Xét về tầm quan trọng của những phiếu bầu qua thư, tờ New York Times lưu ý rằng nhiều bang chỉ công bố kết quả kiểm đếm phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử và dành những ngày sau đó kiểm đếm, công bố kết quả phiếu bầu qua thư. Do đó, có thể dẫn tới tình trạng bang này nghiêng về ứng cử viên Donald Trump lúc đầu nhưng cuối cùng ứng cử viên Joe Biden mới là người chiến thắng và ngược lại.

Thông thường, phiếu bầu qua thư tốn nhiều thời gian hơn để kiểm đếm. Tại các bang có quy trình xử lý phiếu bầu qua thư hoàn chỉnh và cho phép xử lý trước ngày bầu cử, kết quả sẽ được công bố nhanh chóng sau khi hết giờ bỏ phiếu. Tuy nhiên, nhiều bang không cho phép xử lý phiếu bầu trước mà toàn bộ công việc sẽ đổ dồn vào ngày bầu cử.

Công tác kiểm đếm phiếu bầu qua thư phức tạp, mất nhiều thời gian.

Các bang chiến địa như Michigan, Pennsylvania, Wisconsin... giới hạn chặt chẽ thời gian xử lý phiếu bầu qua thư. Theo đó, việc kiểm phiếu bầu trực tiếp được ưu tiên và sau đó đến các phiếu bầu qua thư. Giới chức bầu cử ở hai bang Pennsylvania và Michigan còn cho hay, việc kiểm phiếu bầu qua thư có thể kéo dài đến ngày 6-11.

Trong khi đó, các bang Florida, Georgia, North Carolina, Ohio lại quy định kết thúc kiểm đếm ngay trong đêm bầu cử và kết quả kiểm phiếu bầu qua thư cũng được công bố trước.

NGÂN ANH (tổng hợp)