Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Đại sứ và Tùy viên quân sự một số nước có hợp tác với Việt Nam về GGHB LHQ và một số tổ chức quốc tế. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đã tham gia thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì Hội nghị. 

Tại điểm cầu Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh), Thiếu tướng Trịnh Ngọc Giao, Phó Cục trưởng Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) đã công bố quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc thành lập BVDC 2.5 (Bệnh viện Quân y 175) tham gia hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
 Các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 Việt Nam. 
leftcenterrightdel
Các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tại lễ công bố quyết định thành lập đơn vị.  

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động thực tiễn tại địa bàn, kinh nghiệm về công tác chuẩn bị, triển khai lực lượng… Nhiều sáng kiến được đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam cũng như lan toả hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người và QĐND Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. 

Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh tham gia hoạt động GGHB LHQ là sự khẳng định hội nhập quốc tế ở mức cao của Việt Nam. Chính vì vậy, tham gia hoạt động này cần phải dựa trên đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định rõ tính chất của hoạt động GGHB LHQ, vấn đề pháp lý trong tham gia hoạt động GGHB LHQ, tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ của các nước cho Việt Nam trong lĩnh vực này; cần đổi mới sáng tạo trong tham gia hoạt động GGHB LHQ để đạt hiệu quả ngày càng cao. 

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu ý kiến tại Hội nghị.  

Phát biểu tại Hội nghị, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam khẳng định, LHQ ngưỡng mộ tính kỷ luật và cam kết mạnh mẽ của QĐND Việt Nam đối với hoạt động GGHB LHQ. Bà Caitlin Wiesen đánh giá cao Bộ Quốc phòng và Cục GGHB Việt Nam đã ưu tiên thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động vì hoà bình thông qua các hoạt động thực tiễn. Bà tin tưởng Việt Nam có khả năng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu do Tổng thư ký LHQ đề ra, để đến năm 2028 có tỷ lệ nữ triển khai theo đội hình đơn vị đạt 15% và nữ sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân đạt tỷ lệ 25%. 

leftcenterrightdel
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y đề xuất bổ sung bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành y học cổ truyền vào đội hình BVDC cấp 2 nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về chuyên ngành y học cổ truyền, là thế mạnh và đặc trưng riêng của y tế Việt Nam, giúp hỗ trợ tốt hơn trong công tác điều trị tại phái bộ trong điều kiện thuốc men phục vụ điều trị còn khó khăn.

Qua video phát trực tuyến tại Hội nghị, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy Trưởng Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA) chia sẻ: “Xuất phát từ kinh nghiệm hoạt động tại địa bàn thấy rằng để nâng cao uy tín của quân đội, hình ảnh đất nước, bạn bè quốc tế nể trọng, nhân dân địa phương quý mến, cần đề cao tôn chỉ đó là nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà Việt Nam và LHQ đã thoả thuận trong Bản Ghi nhớ, kể cả những việc không quy định cụ thể, miễn là có ích cho nhân dân địa phương, có lợi cho phái bộ và nằm trong khả năng điều kiện của đơn vị, không nề hà, không ngại khó, ngại khổ”.

Đại tá Mạc Đức Trọng chia sẻ câu chuyện thực tế Bộ đội Công binh Việt Nam giúp dân chống ngập ở thị trấn Abyei và nhận được những tình cảm quý mến của người dân Bộ đội Công binh mũi nồi xanh Việt Nam đã tạo uy tín lan tỏa rộng khắp toàn bộ khu vực thị trấn Abyei nhờ sự tận tụy, giúp dân hết lòng. 

Cũng theo Đại tá Mạc Đức Trọng, qua hoạt động hiệu quả của lực lượng quân y và công binh cho thấy việc cử cán bộ, nhân sự phải có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu cao của LHQ, để trong quá trình thực hiện nhiệm cụ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp. Các thê đội BVDC cấp 2 của Việt Nam đã cấp cứu được nhiều ca nặng hơn quy định về năng lực trong Bản Ghi nhớ. Đội Công binh số 1 đã nhận và hoàn thành công trình quy mô lớn, phức tạp về kết cấu, lắp ráp hoàn toàn theo nhiệm vụ phân công của Phái bộ UNISFA. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam.  
leftcenterrightdel
 Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị.  

Kết luận Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo để tiếp tục tham gia có hiệu quả hoạt động GGHB LHQ, thời gian tới cần tập trung triển khai một số nội dung cụ thể: Đưa hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam trở thành nội dung được ưu tiên quan tâm trong các hoạt động ngoại giao của Đảng, Nhà nước, nhân dân. Đẩy mạnh triển khai Đề án Công an Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB LHQ của quân đội và công an ngày càng chính quy, kỷ luật và có tính chuyên nghiệp cao; xây dựng Cục GGHB Việt Nam trở thành trung tâm huấn luyện nâng cao năng lực GGHB LHQ của quốc tế và khu vực, đặt trọng tâm đào tạo tiếng Anh cho các nước ASEAN. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các Bộ, Ngành xây dựng Trung tâm điều phối quốc gia về tham gia hoạt động GGHB LHQ do Bộ Quốc phòng chủ trì để thống nhất công tác chuẩn bị. Tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc về tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó, nghiên cứu đề xuất sớm xây dựng Luật về tham gia hoạt động GGHB LHQ...

Báo cáo về quá trình chuẩn bị, triển khai thực hiện nhiệm vụ và kết quả Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, từ tháng 6-2014 đến tháng 8-2022, Quân đội đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ.

Bộ Quốc phòng đã tích cực phối hợp với Bộ Công an tiếp nhận và huấn luyện về GGHB LHQ cho gần 30 sĩ quan của Bộ Công an tổ chức tại Cục GGHB Việt Nam và giúp bồi dưỡng, huấn luyện tiền triển khai, kiểm tra, sát hạch cho hàng chục sĩ quan trước khi đi tập huấn tại nước ngoài và phục vụ các đợt kiểm tra của LHQ. Kết quả, hiện Bộ Công an có 4 sĩ quan được lựa chọn triển khai (1 sĩ quan tại trụ sở LHQ; 3 sĩ quan tại Phái bộ Nam Sudan).

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, hiện tại, BVDC cấp 2 số 5 chính thức được thành lập trực thuộc Bệnh viện Quân y 175/BQP theo Quyết định số 919/QĐ-BQP ngày 28-3-2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để huấn luyện và làm công tác chuẩn bị, sẵn sàng luân phiên thay thế BVDC cấp 2 số 4 tại địa bàn Nam Sudan  vào tháng 4-2023.

Trong 8 năm qua, Việt Nam đã cử tổng số 74 nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó có 08 sĩ quan nữ tham gia theo hình thức cá nhân, hoạt động độc lập (chiếm 20% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là dưới 10%); 45 nữ quân nhân trong đội hình BVDC cấp 2 (chiếm 16-21% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là 12%). Đội Công binh Việt Nam có 21 nữ quân nhân (chiếm gần 12%), trong khi các Đội công binh GGHB LHQ của các nước khác không có nữ quân nhân tham gia. Điều này được LHQ đánh giá cao và ghi nhận. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH