Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, Việt Nam và Namibia tuy cách xa nhau về địa lý nhưng hai nước đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 3-1990. Trải qua hơn 30 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác về thương mại...

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Namibia Katoma Leevi Shiimi.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước châu Phi nói chung và Namibia nói riêng trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, mặc dù Bộ Quốc phòng hai nước chưa chính thức thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng, song Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Namibia trên các lĩnh vực tiềm năng, phù hợp với quan hệ chung hai nước, đáp ứng nhu cầu, khả năng, lợi ích của mỗi bên và điều kiện tình hình thực tiễn.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi tiếp.

Về phần mình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Namibia Katoma Leevi Shiimi trân trọng cảm ơn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã dành thời gian đón tiếp. Ông khẳng định quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Namibia trong thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp; mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác cũng như trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Ông cho biết Namibia mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về những chính sách đảm bảo chế độ cho người có công, những quân nhân đã từng tham gia phục vụ trong chiến tranh.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm tặng ông Katoma Leevi Shiimi.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chia sẻ, Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm cao quý, sự trân trọng đối với những người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, bệnh binh. Điều này thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam có một hệ thống chính sách tạo hành lang pháp lý để bảo đảm chế độ cho người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng. Bên cạnh, cũng có rất nhiều tổ chức đã được thành lập ra để bảo vệ quyền lợi cho các cựu chiến binh, như Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ hy vọng những kinh nghiệm của Việt Nam có thể là tư liệu để Namibia tham khảo trong quá trình hoàn thiện chính sách dành cho những người có công, quân nhân từng phục vụ trong chiến tranh tại Namibia.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.