Tàu tuần dương Prairial vừa thực hiện chuyến thăm xã giao tại thành phố Hải Phòng từ ngày 2 đến 6-4. Chia sẻ với báo chí Việt Nam trước ngày tàu rời cảng Chùa Vẽ (TP Hải Phòng), Đại tá Maignan nhấn mạnh: “Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng rất đáng tin cậy. Vì vậy chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến thăm đến Việt Nam”. Theo Đại tá Maignan, đây là lần thứ tư tàu Prairial thực hiện chuyến thăm xã giao đến Việt Nam và là lần thứ hai tàu ghé thăm TP Hải Phòng.

leftcenterrightdel
 Đại tá Francois Maignan trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 5-4 tại Hải Phòng.

Đại tá Maignan cho biết, trong hành trình từ Vịnh Bắc Bộ vào cảng Chùa Vẽ, tàu Prairial gặp các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, từ Hải quân đến Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng. “Có thể nói lực lượng trên biển của Việt Nam rất chính quy và luôn hiện diện thường trực ngoài khơi", Đại tá Maignan nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao TP Hải Phòng, ngoài hoạt động trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, sĩ quan và thủy thủ đoàn tàu Prairial còn có các cuộc giao lưu nhằm tăng cường tình hữu nghị với các sĩ quan, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, giúp hai bên phối hợp dễ dàng hơn trong quá trình huấn luyện chung.

Đồng quan điểm trên, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, là chuyến thăm đầu tiên của tàu hải quân Pháp đến Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Đại sứ khẳng định, những chuyến thăm của tàu hải quân Pháp đến Việt Nam là một trong những trụ cột của hợp tác quốc phòng song phương.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Bên cạnh đó, Pháp còn hỗ trợ đào tạo các lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) cho Việt Nam nhằm thực hiện hai sứ mệnh của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU). Phía Pháp đã cử một sĩ quan liên lạc sang công tác thường trực tại Cục GGHB Việt Nam nhưng hoạt động trong ngân sách của EU.

“Ngoài 2 trụ cột chính trên, khi đại dịch đã đi qua, chúng tôi muốn khởi động lại hợp tác trong hai lĩnh vực trụ cột khác là quân y và thủy đạc. Ngoài ra, một mảng hợp tác chưa bao giờ dừng lại là việc tiếp nhận sĩ quan Việt Nam sang học ở trường quân sự Pháp ở tất cả các cấp hải, lục, không quân. Để bảo đảm cho sĩ quan Việt Nam sang Pháp học tại các trường quân sự ngay từ đầu, hoặc đào tạo cho lực lượng GGHB để triển khai tại các khu vực phái bộ nói tiếng Pháp, Văn phòng Tùy viên quân sự Pháp phối hợp với phía Việt Nam thường xuyên tổ chức các lớp học tiếng Pháp tại Hà Nội”, Đại sứ Warnery cho biết thêm.

Một số hình ảnh về tàu tuần dương Prairial cập cảng tại TP Hải Phòng.

leftcenterrightdel
Tàu Prairial dài 93,5m, rộng 14m, tải trọng 2.950 tấn. Trên tàu có mang theo trực thăng Dauphin (Cá heo).

 

leftcenterrightdel
 Sĩ quan hải quân Pháp bên chiếc trực thăng mang tên "Cá heo"

 

leftcenterrightdel
 Nhà chứa trực thăng ở đuôi tàu Prairial.

 

leftcenterrightdel
 

Sĩ quan hải quân Pháp giới thiệu khoang chỉ huy trên tàu Prairial.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH