Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị.

Việc tham dự ACDFM-20 nhằm tiếp tục khẳng định sự tích cực, chủ động của Việt Nam với vai trò là một thành viên có trách nhiệm trong ASEAN nói chung và hợp tác kênh quân sự - quốc phòng ASEAN nói riêng, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác quân sự - quốc phòng thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đô đốc Yudo Margono vui mừng chào đón Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN tham dự ACDFM-20; khẳng định hợp tác giữa quân đội các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò rất quan trọng, từ đó xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, thịnh vượng và an ninh; đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN cam kết đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực, tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược trong khu vực thông qua đối thoại và hợp tác. Đô đốc Yudo Margono cũng bày tỏ tin tưởng ACDFM-20 sẽ tạo ra những điều tích cực, góp phần tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Sau khi thông qua chương trình nghị sự, hội nghị ACDFM-20 nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 20 (AMIM-20) và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 13 (AMOM-13) đã được tổ chức ngày 5-6-2023.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đại biểu là tại AMIM-20, các nước đã nhất trí thông qua Tài liệu Khái niệm thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN (AMIC) và Hội thảo lãnh đạo AMIC sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các Trưởng đoàn dự ACDFM-20 chụp ảnh chung. 

Tại ACDFM-20, Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN bày tỏ ủng hộ chủ đề năm ASEAN 2023 do Indonesia lựa chọn là “Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh”- chủ đề phản ánh mong muốn chung của các nước thành viên ASEAN trong việc đề cao sự gắn bó, đoàn kết, cùng nhau hướng tới tương lai, trong đó lấy người dân là trung tâm; nhấn mạnh quân đội các nước ASEAN là một thực thể không tách rời trong ứng phó với các thách thức chung của khu vực, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh diễn biến nhanh, phức tạp hiện nay.

Sau khi trao đổi về tình hình an ninh khu vực và thế giới, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN, hội nghị đã đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN và đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định QĐND Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh: Trước sau như một, Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

leftcenterrightdel

Các thành viên đoàn Việt Nam tại ACDFM-20.

Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, các nước liên quan cần tiếp tục nhấn mạnh cam kết trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Điều này sẽ tiếp tục khẳng định những cam kết, trách nhiệm của lực lượng quốc phòng các quốc gia vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh chung của khu vực.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu bên lề hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, dự kiến Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức một số hoạt động quan trọng về hợp tác quân sự - quốc phòng trong năm 2023, như: Hội nghị thường niên Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình các nước ASEAN lần thứ 8; Giải Bóng chuyền quân đội các nước ASEAN và đồng chủ trì với Nhật Bản tổ chức các hoạt động cuối chu kỳ của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2021-2023. Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các quốc gia thành viên ASEAN. Năm 2024, Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời có kế hoạch tổ chức Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Việt Nam nhân sự kiện này và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng, quân đội các nước ASEAN.

Tại hội nghị, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2023-2025); thông qua và ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-20.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các trưởng đoàn ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-20.

Kết thúc Hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM-21 cho Lào, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024.

leftcenterrightdel
Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM-21 cho Lào. 
leftcenterrightdel
Trưởng đoàn Lào, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, phát biểu sau khi nhậm chức Chủ tịch ACDFM-21. 

* Sáng cùng ngày, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Tài liệu Khái niệm thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN (AMIC).

Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT (từ Bali, Indonesia)